DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
dc.contributor.author: ศิวณัติ เพชรย้อย
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์แบบแผนและปัจจัยในการทำประตู ของทีมชาติบราซิลและทีมชาติสเปน ในการแข่งขันฟุตซอลโลก ณ ประเทศไทย 2012 ดำเนินการวิจัยเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกทำการศึกษาแบบแผนการทำประตูในกีฬาฟุตซอลและปัจจัยในการทำประตู จากตำรา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งภายในประเทศและต่างประเทศให้ได้มาซึ่งคำจำกัดความ และให้ผู้เชี่ยวชาญในกีฬาฟุตซอลทำการตรวจสอบ ขั้นตอนที่สอง ทำการวิเคราะห์แบบแผนการในการทำเข้าประตูและปัจจัยของการทำประตู จากกลุ่มตัวอย่าง ทีมชาติบราซิลและทีมชาติสเปน รวม 14 แมตช์การแข่งขัน เก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้วิธีการดูวีดีโอบันทึกการแข่งขัน และทำการวิเคราะห์และบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบบแผนในการทำประตูและปัจจัยในการทำประตู ด้วยโปรแกรม LongoMatch Version 0.18 และนำผลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยแสดงเป็นค่าความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. จากการศึกษาค้นคว้าจากเอกสาร พบแบบแผนการเข้าทำประตู โดยแยกเป็น 2 ประเภท คือ ขณะที่อยู่ในระหว่างการเล่น 9 แบบแผน ได้แก่ 1) การส่งย้อนกลับหลัง 2) การเลี้ยงหลบฝ่ายตรงข้าม 3) เลี้ยงแล้วส่งให้ผู้เล่นทีมเดียวกันทำประตู 4) การส่งบอลแบบดับเบิลพาส 5) การส่งบอลแบบวอลพาส 6) การส่งบอลให้ตัวหลังสอดขึ้นมายิง 7) การส่งบอลจากด้านข้าง 8) การโต้กลับเร็ว 9) การยิงลูกซ้ำ จากการเริ่มต้นเล่นใหม่ 7 แบบแผน ได้แก่ 1) การเล่นลูกเตะมุม 2) การเล่นลูกออกข้าง 3) ลูกส่งจากประตู 4) ลูกโทษจังหวะเดียว5)ลูกโทษสองจังหวะ 6) การเตะลูกจุดโทษ ณ จุดเตะโทษ จุดที่ 1 7) การเตะลูกจุดโทษ ณ จุดเตะโทษ จุดที่ 2 ปัจจัยของการทำประตูทั้งหมด 5 ปัจจัย 1) ตำแหน่งผู้เล่นที่ทำการยิงประตู 2) ตำแหน่งผู้เล่นที่ส่งบอลให้เพื่อนยิงประตู 3) เทคนิคที่ใช้ทำประตูฟุตซอล 4) บริเวณที่ใช้ในการทำประตู 5) จำนวนครั้งการสัมผัสบอลของผู้ทำประตู 2. แบบแผนการทำประตูขณะที่อยู่ในระหว่างการเล่นที่ยิงแล้วได้ประตูมากที่สุดของทั้งสองทีมรวมกัน คือ การส่งบอลจากด้านข้าง (22.97%) และแบบแผนการทำประตูจากการเริ่มต้นเล่นใหม่ ยิงแล้วได้ประตูมากที่สุดของทั้งสองทีมรวมกันคือ ลูกเตะมุมและลูกออกข้าง (5.41%) 3. ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำประตู ของทั้งสองทีมรวมกัน พบว่า ตำแหน่งผู้เล่นที่มีการยิงแล้วได้ประตูมากที่สุดคือ กองกลาง (40.54%) ตำแหน่งผู้เล่นที่ส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีม ทำการยิงประตูแล้วได้ประตูมากที่สุด คือ กองกลาง (44.62%) เทคนิคที่ใช้ในการยิงประตูแล้วได้ประตูมากที่สุดคือ ข้างเท้าด้านใน (50.00%) บริเวณที่ใช้ในการยิงประตูแล้วได้ประตูมากที่สุดคือ โซน 2 คือ ในกรอบเขตโทษ (41.89%) จำนวนครั้งการสัมผัสบอลของผู้ยิงประตูที่ได้ประตูมากที่สุดคือ สัมผัสบอลหนึ่งจังหวะ (56.76%)
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to analyze the patterns and factors in goal attacking of Brazilian and Spanish National teams in the Futsal World Cup Thailand 2012. There were 2 researching process step : the first step was to study the patterns and factors in goal attacking by treatise and related research work and futsal experts for reliability. The second step was to analyze the patterns and factors in goal attacking for samples used in this the research were Brazilian and Spanish National Futsal teams. There were 14 match and data collected by video from the competition to be analyzed by Longo Match Version 0.18 Program. Analyzed data were statistically analyzed by frequency and percentages. The results were as follow : 1. From the analytical study of the documents: There were 2 categories for patterns in goal attacking. The first category was open play, there were 9 patterns : 1) Back pass 2) Dribbling dodge opponents 3) Dribbling and Passing 4) Double passing 5) Penetration passing 6) Overlap 7) Side passing 8) Counter Attack 9) Repeatedly shoot. The second category was set play, there were 7 patterns : 1) Corner 2) Kicked from the side lines 3) Goalkeeper passing 4) One stroke penalty 5) Two stroke penalty 6)Penalty one 7) Penalty two. 2. The patterns most goal attempts in open play both teams were side passing (22.97%) and the patterns in most goal attempts in set play of both team were corner and kicked from the side lines each (5.41%). 3.The factor related in futsal goal attacking of both teams was the player position in most goal attempts was midfielder (40.54).The player position in most passing for goal attempts was midfielder (44.62%).The techniques in most goal attempts was shooting inside foot (50.00).The area use in shooting for most goal attempts was zone 2 which in the penalty area (41.89%) and the most goal attempts in touch the ball was one touch shots (56.76%).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1399-
dc.subject: ฟุตซอล
dc.subject: การแข่งขันกีฬา
dc.subject: Indoor soccer
dc.subject: Sports tournaments
dc.title: การวิเคราะห์แบบแผนและปัจจัยในการทำประตูของทีมชาติบราซิลและทีมชาติสเปนในการแข่งขันฟุตซอลโลก ณ ประเทศไทย 2012
dc.title.alternative: AN ANALYSIS ON PATTERNS AND FACTORS IN GOAL ATTACKING OF BRAZILIAN AND SPANISH, NATIONAL TEAMS IN THE FUTSAL WORLD CUP THAILAND 2012
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorlerm: 1951@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1399-