https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44060
Title: | เว็บไซต์เลดี้อินเตอร์ดอทคอม (ladyinter.com) กับการเป็นชุมชนออนไลน์สำหรับหญิงไทยซึ่งสมรส หรือมีความรักข้ามวัฒนธรรม |
Other Titles: | Ladyinter.com and its role as an online community for Thai women in cross-cultural marriage / relationship |
Authors: | อัจฉรียา รอบกิจ |
Advisors: | พิรงรอง รามสูต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pirongrong.R@chula.ac.th |
Subjects: | เครือข่ายสังคมออนไลน์ Online social networks |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อศึกษาเว็บไซต์เลดี้อินเตอร์ดอทคอม (www.ladyinter.com) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมในหมู่หญิงไทยซึ่งสมรสหรือมีความรักข้ามวัฒนธรรม โดยศึกษาการพัฒนาของเว็บไซต์แห่งนี้ในฐานะชุมชนออนไลน์ของผู้หญิง ศึกษาว่าผู้หญิงเหล่านี้สร้างเครือข่ายการสื่อสารและการสร้างความสัมพันธ์ภายในเครือข่ายอย่างไร และศึกษาว่าเว็บไซต์นี้มีส่วนช่วยในกระบวนการเสริมพลังให้ผู้หญิงอย่างไร จากการศึกษาพบว่าเว็บไซต์เลดี้อินเตอร์ดอทคอม (www.ladyinter.com) มีลักษณะของความเป็นชุมชนออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อหญิงไทยซึ่งสมรสหรือมีความรักข้ามวัฒนธรรม รวมถึงผู้มีความสนใจมีคู่ครองเป็นชาวต่างชาติ เว็บไซต์แห่งนี้พัฒนามาจากการรวมกลุ่มของหญิงไทยซึ่งกำลังเตรียมตัวสมรสกับชาวต่างชาติมาสู่การเป็นชุมชนคนไทยพลัดถิ่นเสมือนที่มีสมาชิกนับพันจากทุกมุมโลก จากการศึกษายังพบว่าเว็บไซต์เลดี้อินเตอร์ดอทคอม (www.ladyinter.com) มีนโยบายให้สมาชิกเป็นศูนย์กลางอันเอื้อให้สมาชิกผู้หญิงสามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่มีพื้นฐานตั้งอยู่บนความเข้าอกเข้าใจ และเอื้ออารีต่อกันซึ่งมีลักษณะที่เหมือนกับชุมชนแบบดั้งเดิม ธรรมชาติของเว็บไซต์แห่งนี้ที่มีลักษณะการระดมความคิดจากมวลชนบนพื้นที่ออนไลน์เอื้อให้เกิดร่วมถ่ายทอดแบ่งปันความรู้ในหมู่สมาชิกอย่างรวดเร็ว และทรงประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีองค์ความรู้ที่หลากหลายและครอบคลุมหลากประเด็นที่ผู้หญิงกลุ่มนี้มีความสนใจ ตั้งแต่กระบวนการเพื่อการอพยพย้ายถิ่น ไปถึงข้อมูลที่พึงทราบเพื่อรับมือกับปัญหาจากความรุนแรงในครอบครัว และในท้ายที่สุด เว็บไซต์แห่งนี้ยังทำหน้าที่เป็นพื้นที่สาธารณะของคนพลัดถิ่นสำหรับหญิงไทยซึ่งสมรสหรือมีความรักข้ามวัฒนธรรม โดยไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่เสมือนสำหรับการสื่อสาร แต่ยังเป็นพื้นที่แห่งการเสริมพลังผ่านการเป็นแหล่งข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อหญิงไทยกลุ่มนี้ |
Other Abstract: | This qualitative research studies www.ladyinter.com, a popular website among Thai women who are in a cross-cultural marriage or relationship. The research looks into the development of this site as an online community for women, how these women create their communication network and how they create relationship within their circle, and how this very site contributes to the process of women empowerment. This research reveals www.ladyinter.com’s characters as an online community for women who engage in a cross-cultural relationship and those with a similar pursuit. The website has evolved from a casual bonding of a group of Thai women romantically engaged to foreigners and preparing a wedding plan to a virtual diasporic community with thousands members of Thai women from all parts of the world. The website is found to have a ‘user-centric’ policy, with contents and governance driven primarily by its users. Its ‘feminine qualities’ allows female members to create bond based on understanding and compassion, hence resembling a traditional community of sort. The crowdsourcing nature of the site also allows a quick and effective knowledge contribution among members, resulting in rich information, ranging from technical immigration information to necessary information to alleviate problems from domestic violence. Ultimately, the website functions as a diasporic public sphere for cross-cultural married Thai women by not only providing them with virtual space for communication but also empowerment through useful information. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44060 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.52 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.52 |
Type: | Thesis |