DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณพิมล กุลบุญ-
dc.contributor.author: สุนันทา วงศ์จตุรภัทร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาสารนิเทศของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาในมหาวิทยาลัยของรัฐ ในด้านวัตถุประสงค์ แหล่งสารนิเทศ ทรัพยากรสารนิเทศ เนื้อหา ภาษา วิธีการสืบค้น และปัญหาในการแสวงหาสารนิเทศ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยศึกษาเฉพาะมหาวิทยาลัยของรัฐที่เปิดสอนหลักสูตรวิทยาศาสตร์การกีฬาในระดับบัณฑิตศึกษา จำนวน 7 แห่งได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กลุ่มตัวอย่างมีทั้งสิ้นจำนวน 349 คน ได้รับแบบสอบถามคืน 292 ชุด และเป็นแบบสอบถามที่นำมาวิเคราะห์ได้ 280 ชุด (ร้อยละ 80.23) ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาในมหาวิทยาลัยของรัฐส่วนใหญ่ แสวงหาสารนิเทศเพื่อค้นคว้าประกอบการเรียน แสวงหาสารนิเทศจากห้องสมุด โดยใช้เกณฑ์ในการพิจารณาเลือกแหล่งสารนิเทศ คือ มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้อง ให้สารนิเทศตรงความต้องการ นักศึกษาส่วนใหญ่แสวงหาสารนิเทศจากหนังสือและตำรา แสวงหาสารนิเทศภาษาไทย เนื้อหาสรีรวิทยาการกีฬา วิธีการสืบค้นที่นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้ คือ วิธีการสืบค้นจากรายการออนไลน์ของห้องสมุด (OPAC) และปัญหาในการแสวงหาสารนิเทศที่ประสบในระดับมากคือ ฐานข้อมูลออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาของห้องสมุดมีจำนวนน้อย จากสมมติฐานที่กำหนดไว้ 2 ข้อ คือ 1) นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาส่วนใหญ่แสวงหาสารนิเทศจากหนังสือและตำรา จากหอสมุดกลางของมหาวิทยาลัยที่สังกัด และสืบค้นจากรายการออนไลน์ของห้องสมุด และ 2) ปัญหาที่นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาประสบในระดับมาก คือ วารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬามีจำนวนไม่เพียงพอต่อการใช้ ผลการวิจัยพบว่า สอดคล้องกับสมมติฐานทั้ง 2 ข้อ
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study the information seeking behavior of sport science graduate students in state universities, in terms of information seeking objectives, information sources, information resources, contents, languages, searching methods and problems of information seeking This research is a survey research. The population of this research is sport science graduate students in 7state universities: Chulalongkorn University, Kasetsart University, Chiang Mai University, Burapha University, Mahasarakham University, Mahidol University and Srinakharinwirot University. The total of the population is 349. The questionnaires were sent to the research population and 292 questionnaires were returned and 280 were analyzed (80.23%) The research results revealed that most of graduate students of sport science seek information for the objective of study. The information source used was the library. The criteria in choosing the information sources are reliability and accuracy of information which is in line with users’ needs.; most graduate students of sport science sought books and textbooks in Thai. The main content is sport physiology. The majority of users’ search was from the library OPAC. It was also found that a high level of information seeking problem was the lack of sport science online databases. The 2 hypotheses include: 1) the majority of graduate students of sport science sought books and textbooks from the central library and search from the library OPAC; 2) a high level of information seeking problem is a low number of sport science journals. It can be concluded that the results agree with the hypotheses.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.541-
dc.subject: การค้นข้อสนเทศ
dc.subject: นักศึกษาบัณฑิต
dc.subject: วิทยาศาสตร์การกีฬา -- บริการสารสนเทศ
dc.subject: Information retrieval
dc.subject: Graduate students
dc.subject: Sport science -- Information services
dc.title: พฤติกรรมการแสวงหาสารนิเทศของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาในมหาวิทยาลัยของรัฐ
dc.title.alternative: Information seeking behavior of sport science graduate students in state universities
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Panpimon.K@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.541-