DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุทัย ตันละมัย-
dc.contributor.author: ศศิชา เชี่ยวชาญพิพัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นกับมูลค่าหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หนี้สินที่อาจเกิดขึ้นที่นำมาศึกษาในงานวิจัยนี้เป็นหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นที่เมื่อเกิดแล้วจะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายต่อบริษัท ซึ่งแบ่งออกเป็นสามประเภท คือ การค้ำประกัน คดีความฟ้องร้อง และการขายลดลูกหนี้หรือการขายลดเช็ครับล่วงหน้า การศึกษานี้ได้ใช้กระบวนการวิจัยแบบสามเหลี่ยมในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือได้ของผลการศึกษา โดยเริ่มจากการนำอัตราส่วนที่ใช้ในการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางการเงินของบริษัทมาใช้เป็นตัวเชื่อมโยงในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นและมูลค่าหุ้น อัตราส่วนทางการเงินทางการเงินดังกล่าวประกอบด้วย 5 อัตราส่วนที่จัดอยู่ใน 3 กลุ่ม ได้แก่ อัตราส่วนกลุ่มหนี้สิน อัตราส่วนกลุ่มกำไร และอัตราส่วนกลุ่มกระแสเงินสด หลังจากนั้นจึงนำข้อมูลหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นต่อหุ้นในแต่ละประเภทและราคาหุ้น ณ วันที่บริษัทรายงานงบการเงินต่อตลาดหลักทรัพย์มาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าของรายการหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นกับมูลค่าหุ้นโดยตรงเพื่อยืนยันความสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่ง โดยข้อมูลสำหรับงานวิจัยจะเก็บมาจากงบการเงินรายไตรมาสของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมยกเว้นกลุ่มธุรกิจการเงินและกลุ่มฟื้นฟูกิจการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541-2548 จำนวนทั้งสิ้น 210 บริษัท โดยมีจำนวนหน่วยตัวอย่างทั้งสิ้น 6,720 หน่วย ผลการศึกษาความสัมพันธ์พบว่ามูลค่าของหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กับมูลค่าหุ้น โดยมีขนาดของความสัมพันธ์ไม่มากนักและทิศทางของความสัมพันธ์เป็นบวก อย่างไรก็ตาม การนำอัตราส่วนทางการเงินเข้ามาเชื่อมโยงในการศึกษา พบว่า อัตราส่วนเงินทุนระยะยาวทั้งหมดต่อหนี้สินระยะยาวเป็นอัตราส่วนที่สามารถแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าของหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นและมูลค่าหุ้นได้ดีที่สุด
dc.description.abstractalternative: The present research is conducted to examine the relationship between contingent liabilities and stock price. Contingent liabilities in this study pertain to those that once incurred will become the expenses of a company. The three types of contingent liabilities included in this thesis are Guarantee to Others, Lawsuit, and Discounted Account Receivable/ Post-date Check. This study uses a triangulation research method for the analyses of data in order to ensure the reliability of study results. First, five ratios within three groups of risk related financial ratios are used as the linkage to portray the empirical relationship between contingent liabilities and stock price, including Debt Ratio group, Earning Ratio group and Cash Flow Ratio group. Then, the amount of contingent liability per share is calculated and used to assess the relationship with stock price directly. Different types of contingent liabilities are analyzed separately and the stock price on the day that a given financial statement was submitted to the Stock Exchange of Thailand is employed. The sampling frame comprises 210 listed companies of all sectors in the Stock Exchange of Thailand (SET), excluding the financial and rehabco sector. This thesis uses the quarterly data collected during the years 1998-2005 and the total units of analysis are 6,720 quarter-firms. The result shows that there is significant relationship between amount of contingent liabilities and stock price. The coefficient correlation is not much and the direction of relationship is positive. However, using financial ratio to study, Total Capital to Long-term Debt is the best ratio to show relationship between amount of contingent liabilities and stock price.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.2198-
dc.subject: บริษัทมหาชน
dc.subject: หนี้สิน (การบัญชี)
dc.subject: หุ้นและการเล่นหุ้น
dc.subject: มูลค่า (เศรษฐศาสตร์)
dc.subject: Public companies
dc.subject: Liabilities (Accounting)
dc.subject: Stocks
dc.subject: Value
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าของหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นกับมูลค่าหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: The relationship between the amount of contingent liabilities and stock price of listed companies in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบัญชี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisoruthai@.cbs.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.2198-