DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กุลยา พิสิษฐ์สังฆการ-
dc.contributor.author: กุลปริยา ศิริพานิช-
dc.contributor.author: กุลปริยา ศิริพานิช-
dc.contributor.author: ธนัช มนัสวีพงศ์สกุล-
dc.contributor.author: สรวิศ รัตนชาติชูชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2556-
dc.identifier.other: Psy 202-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description: A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการหมกมุ่นครุ่นคิดกับความวิตกกังวล โดยมุ่งเน้นว่าความสัมพันธ์นี้เปลี่ยนแปลงไปตามระดับของสติหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างคือ นิสิตระดับปริญญาตรี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำนวน 275 คน แบ่งเป็นเพศชาย 130 คน และเพศหญิง 145 คน โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยทำการตอบแบบประเมินสติ (α = .861) แบบประเมินภาวะวิตกกังวล (α = .884) และมาตรวัดการตอบสนองแบบหมกมุ่นครุ่นคิด (α = .904) ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่า 1. การหมกมุ่นครุ่นคิดมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับความวิตกกังวลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (r = .501, p < .001) 2. ความสัมพันธ์ระหว่างการหมกมุ่นครุ่นคิดและความวิตกกังวลเปลี่ยนแปลงไปตามระดับของสติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (β = -0.111, p < .05) โดยความสัมพันธ์ระหว่างการหมกมุ่นครุ่นคิดและความวิตกกังวลจะสูงกว่าในผู้ที่มีระดับของสติต่ำ (β = 0.492, p < .001) เมื่อเทียบกับผู้ที่มีระดับของสติสูง (β = 0.282, p < .01)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to examine the moderating effect of mindfulness on the association between rumination and anxiety. Two hundred and seventy-five undergraduate students from Chulalongkorn University, 130 males and 145 females, completed measures of mindfulness (α = .861), anxiety (α = .884), and rumination (α = .904). As hypothesized, rumination has been shown to be moderately and positively associated with anxiety (r = .501, p < .001). More importantly, this association was moderated by mindfulness (β = -0.111, p <.05). A stronger positive relationship between rumination and anxiety was found among those low in mindfulness (β = 0.492, p < .001) than among those high in mindfulness (β = 0.282, p < .01).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ความวิตกกังวล
dc.subject: จิต
dc.subject: Anxiety
dc.subject: Mind
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการหมกมุ่นครุ่นคิดและความวิตกกังวลโดยมีสติเป็นตัวแปรกำกับ
dc.title.alternative: Relationship between rumination and anxiety : the moderating effect of mindfulness
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Kullaya.D@chula.ac.th-