DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุภลัคน์ ลวดลาย-
dc.contributor.author: ณัฐชา อุเทศนันทน์-
dc.contributor.author: ณัฐนิชา กันซัน-
dc.contributor.author: พรธิดา ไชยหาญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2556-
dc.identifier.other: Psy 208-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description: A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนทั้งสิ้น 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน,มาตรวัดการตระหนักรู้ในตน และ มาตรวัดความรู้สึกทางลบ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม 3. ความรู้สึกทางบวกสามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ (β = -.15, p < .05)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study relationship between dietary disinhibition and negative affect with self-awareness as moderator. Participants were 209 Chulalongkorn University students. Participants research were asked to complete questionnaires: The dietary disinhibition scale, Negative affect scale and Self-awareness scale. Finding is as follow: 1. Negative affect could not predict dietary disinhibition. 2. Self-awareness could not moderate the relationship between negative affect and dietary disinhibition. Additional analysis found that: 3. Self-awareness significantly moderated the relationship between positive affect and dietary disinhibition. (β = -.15, p < .05)
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อารมณ์เศร้า
dc.subject: ความตระหนัก
dc.subject: การรับรู้ตนเอง
dc.subject: บริโภคนิสัย
dc.subject: โครงงานทางจิตวิทยา
dc.subject: Melancholy
dc.subject: Awareness
dc.subject: Self-perception
dc.subject: Food habits
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ
dc.title.alternative: Self-awareness as moderator of the relationship between negative affect and dietary disinhibition
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-