Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44165
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ
Other Titles: Self-awareness as moderator of the relationship between negative affect and dietary disinhibition
Authors: ณัฐชา อุเทศนันทน์
ณัฐนิชา กันซัน
พรธิดา ไชยหาญ
Advisors: สุภลัคน์ ลวดลาย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: อารมณ์เศร้า
ความตระหนัก
การรับรู้ตนเอง
บริโภคนิสัย
โครงงานทางจิตวิทยา
Melancholy
Awareness
Self-perception
Food habits
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนทั้งสิ้น 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน,มาตรวัดการตระหนักรู้ในตน และ มาตรวัดความรู้สึกทางลบ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม 3. ความรู้สึกทางบวกสามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ (β = -.15, p < .05)
Other Abstract: The purpose of this research was to study relationship between dietary disinhibition and negative affect with self-awareness as moderator. Participants were 209 Chulalongkorn University students. Participants research were asked to complete questionnaires: The dietary disinhibition scale, Negative affect scale and Self-awareness scale. Finding is as follow: 1. Negative affect could not predict dietary disinhibition. 2. Self-awareness could not moderate the relationship between negative affect and dietary disinhibition. Additional analysis found that: 3. Self-awareness significantly moderated the relationship between positive affect and dietary disinhibition. (β = -.15, p < .05)
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44165
Type: Senior Project
Appears in Collections:Psy - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nutcha_ut.pdf828.74 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.