https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44804
Title: | การสร้างเครือข่ายวาทนิเทศในสื่อออนไลน์ |
Other Titles: | Building speech communication network in online media |
Authors: | พิเชษฐ์ แตงอ่อน |
Advisors: | รุ้ง ศรีอัษฎาพร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Roong.S@Chula.ac.th |
Subjects: | เครือข่ายสังคมออนไลน์ การสื่อทางภาษาพูด -- การศึกษาและการสอน การสื่อทางภาษาพูด -- การเรียนการสอนผ่านเว็บ การบริหารองค์ความรู้ Online social networks Oral communication -- Study and teaching Oral communication -- Web-based instruction Knowledge management |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาแนวทางการสร้างเครือข่ายวาทนิเทศในสื่อออนไลน์ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยศึกษาเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ จากแหล่งข้อมูลตัวอย่างประเภทเว็บไซต์ ประกอบด้วยเว็บไซต์ทางวิชาการและวิชาชีพด้านการสื่อสาร และเว็บไซต์ด้านการพัฒนาสังคม จำนวน 30 เว็บไซต์ ผลการศึกษาพบว่า แนวทางในการกำหนดเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ ของเครือข่ายวาทนิเทศในสื่อออนไลน์ ควรประกอบด้วยข้อมูลหลักๆ อย่างน้อย 7 หมวด ได้แก่ ข้อมูลองค์กร ความสนใจ เครือข่าย สมาชิกภาพ กิจกรรม (วิชาการ/วิชาชีพ/พัฒนาสังคม) สิ่งตีพิมพ์ และคลังความรู้ในสาขาวาทนิเทศ รวมถึงความรู้ในแขนงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำมาออกแบบเป็นแผนผังเว็บไซต์ต้นแบบของเครือข่ายวาทนิเทศออนไลน์ เพื่อเป็นโครงร่างแม่แบบในการประยุกต์ใช้ผลการวิจัยเพื่อสร้างเป็นเครือข่ายวาทนิเทศออนไลน์ต่อไป |
Other Abstract: | The main purpose of this study was to develop guidelines for building speech communication network in online media. The researcher analyzed contents and patterns of presentation which appeared in 30 websites affiliated with academic and professional networks in the field of communication and social development. The research results suggested that contents and presentation patterns of information be included in the speech communication network in online media mainly revolving around knowledge associated with organizational informations, areas of interest, networks, membership, activities (academic/professional/social development), publications, and knowledge bank of speech communication and related feilds. This provided information will be used as a guideline for developing online speech communication network. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44804 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.160 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.160 |
Type: | Thesis |