https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45699
Title: | ผลของตัวเเปรดำเนินการต่อการผลิตเชื้อเพลิงเเก๊สจากไพโรไลซิสของกลีเซอรอลเหลือทิ้ง |
Other Titles: | EFFECTS OF OPERATING VARIABLES ON GASEOUS FUEL PRODUCTION FROM PYROLYSIS OF WASTE GLYCEROL |
Authors: | ธนาพร เบญจพลชัย |
Advisors: | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Tharapong.V@Chula.ac.th,tharapong.v@chula.ac.th |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาภาวะที่เหมาะสมของการผลิตเชื้อเพลิงแก๊สจากไพโรไลซิส กลีเซอรอลเหลือทิ้งโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีใช้แล้วในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตซ์ขนาดเล็ก ด้วยการศึกษาอิทธิพลของตัวแปรดำเนินการ ประกอบด้วย อุณหภูมิ 350-500 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 30-120 นาที และปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 1-5 โดยน้ำหนักของกลีเซอรอลเริ่มต้น 3 กรัม ที่ให้ผลได้ร้อยละของผลิตภัณฑ์แก๊ส และองค์ประกอบเชื้อเพลิงแก๊สที่ให้ความร้อนสูง อาทิเช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ ไฮโดรเจน มีเทน และไฮโดรคาร์บอนเบา จากการวิเคราะห์ผลการทดลองพบว่า อุณหภูมิและเวลาในการทำปฏิกิริยามีผลต่อการแปรรูปของกลีเซอรอลให้อยู่ในรูปของเชื้อเพลิงแก๊ส ภาวะของกระบวนการไพโรไลซิสในช่วงอุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส ที่เวลา 120 นาที สามารถผลิตผลิตภัณฑ์แก๊สได้สูงสุด คือ ร้อยละ 53.33 โดยน้ำหนัก องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์แก๊สที่ได้มีปริมาณร้อยละผลได้ของมีเทน 39.31 คาร์บอนมอนอกไซด์ 1.85 ไฮโดรเจน 3.34 เอทิลีน 46.06 อีเทน 0.44 โพรไพลีน 2.13 และคาร์บอนไดออกไซต์ 6.84 โดยปริมาตร และในกรณีของการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา พบว่าที่ภาวะของการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีจะช่วยลดเวลาของการผลิตผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงเเก๊สได้ เเละสำหรับกรณีการใช้เอฟซีซีร้อยละ 1 โดยน้ำหนักของกลีเซอรอล ในช่วงอุณหภูมิของกระบวนการไพโรไลซิส 500 องศาเซลเซียส ที่เวลา 90 นาที สามารถผลิตร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์แก๊ส 52.45 โดยน้ำหนัก ที่มีค่าความร้อนสูงที่สุด คือ 26.20 เมกะจูลต่อกิโลกรัม ประกอบด้วยร้อยละผลได้ของมีเทน 40.28 คาร์บอนมอนอกไซด์ 2.76 ไฮโดรเจน 1.63 เอทิลีน 49.83 อีเทน 0.89 โพรไพลีน 2.01 และคาร์บอนไดออกไซต์ 2.55 โดยปริมาตร ค่าความร้อนของผลิตภัณฑ์แก๊สที่ได้จากการทดลองแสดงให้เห็นว่า กลีเซอรอลเหลือทิ้งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นที่มีประสิทธิภาพในการผลิตเชื้อเพลิงแก๊สที่มีค่าความร้อนในช่วงกลาง |
Other Abstract: | The aim of this study is to determine the optimal condition of pyrolysis of waste glycerol over spent FCC catalyst in a micro batch reactor. The influence of operating variables of conditions in the ranges of reaction time 30-120 minutes, temperature 350-500 °C and mass of treated spent FCC catalyst 1-5 % by weight of initial 3 grams of glycerol were investigated to produce high heating value of gaseous products consisting of methane, carbon monoxide, hydrogen and light hydrocarbon. As the results, time and temperature are two significant factors that affect the glycerol conversion to yield desired gas fraction. The maximum gas was given in the condition of 120 minutes at 500 °C, gas yield 53.33 % by weight which comprised of methane 39.31, carbon monoxide 1.85, hydrogen 3.34, ethylene 46.06 ethane 0.44 propylene 2.13 and carbon dioxide 6.84 by volume. In the case of using catalyst, less reaction time for high heating value of gaseous production was found and the condition of 1 % by weight of catalyst at 90 minutes in 500 °C gave the highest heating value of gaseous product as 26.20 MJ/kg together with gas yield 52.45% by weight ; comprise of methane 40.28, carbon monoxide 2.76, hydrogen 1.63, ethylene 49.83 ethane 0.89 propylene 2.01 and carbon dioxide 2.55 by volume. This proved that waste glycerol had potential in production of medium heating value. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเชื้อเพลิง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45699 |
Type: | Thesis |