https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45853
Title: | แนวทางการออกแบบผังพื้นภายในห้องตรวจและวินิจฉัย แผนกผู้ป่วยนอก : กรณีศึกษา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ |
Other Titles: | PLANNING DESIGN GUIDELINES FOR EXAMINATION ROOM IN OUT-PATIENT DEPARTMENT: A CASE STUDY OF KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL |
Authors: | เคนน์ ศรัณฑ์ศิริ |
Advisors: | ไตรวัฒน์ วิรยศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Traiwat.V@Chula.ac.th,triwatv9@gmail.com |
Subjects: | โรงพยาบาล -- แผนกผู้ป่วยนอก -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ -- การออกแบบและผังพื้น Hospitals -- Outpatient service -- Thailand -- Bangkok -- King Chulalongkorn Memorial Hospital Medical laboratories -- Thailand -- Bangkok -- King Chulalongkorn Memorial Hospital Medical laboratories -- Designs and plans |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ห้องตรวจและวินิจฉัยในแผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาล เป็นพื้นที่ส่วนสำคัญที่จะให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยโรคทั่วไปที่ไม่มีความเร่งด่วนในการรักษา ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีจำนวนมากที่สุดในโรงพยาบาล จึงมีความสนใจที่จะศึกษากรณีศึกษาห้องตรวจและวินิจฉัยของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ที่เป็นโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ซึ่งมีการบริการทางการแพทย์ระดับตติยภูมิขั้นสูง (super tertiary care) ซึ่งมีขีดความสามารถในการให้บริการและมีความพร้อมในการรักษาสูงสุด สามารถรักษาโรคที่มีความยากและซับซ้อนได้ทุกประเภท จึงเกิดความสนใจที่จะศึกษาสภาพผังพื้นและแนวทางการออกแบบผังพื้นของห้องตรวจและวินิจฉัย ในแผนกผู้ป่วยนอกที่ต่างกัน โดยมีสมมติฐานเบื้องต้นว่าแผนกผู้ป่วยนอกที่ต่างกันจะที่มีปัจจัยและข้อจำกัดที่ที่จะส่งผลต่อสภาพกายภายและผังพื้นที่แตกต่างต่างกัน โดยทำการศึกษาข้อมูลจากการลงพื้นที่สำรวจทางกายภาพ การสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในพื้นที่ การค้นคว้าจากรายงาน เอกสาร หนังสือ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาวิเคราะห์ และสรุปผลเป็นข้อมูลสำหรับการวางแนวทางการออกแบบผังพื้นภายในห้องตรวจและวินิจฉัยในแผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยจากการศึกษาพบว่าห้องตรวจและวินิจฉัยภายในกรณีศึกษาสามารถจำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ห้องตรวจทั่วไปและห้องตรวจที่มีการเรียนการสอนของนิสิตแพทย์ ห้องตรวจมีความแตกต่างจากแนวทางการออกแบบของต่างประเทศเนื่องจากการอาคารมีการสร้างมานานแล้วและยังไม่มีกฎหมายหรือแนวทางในการออกแบบในประเทศไทย ปัญหาในการใช้งานภายในห้อตรวจเกิดจากข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบห้องตรวจคือ ผู้ใช้งาน (people) (ผู้ให้บริการและผู้รับบริการทางการแพทย์) ด้านกายภาพ (physical) (โต๊ะตรวจ เตียงตรวจ ม่าน ประตู อ่างล้างมือ ฯลฯ) และ การใช้งาน (process) (ขั้นตอนการดำเนินการตรวจและวินิจฉัย) ซึ่งการออกแบบที่ผ่านการพิจารณาทุกปัจจัยอย่างถี่ถ้วนแล้ว จะทำให้ห้องตรวจและวินิจฉัยสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม |
Other Abstract: | Examination room in out-patient department of the hospital is the vital space that offer medical services to non-urgent patients that have the most variety of patients within the hospital. The interest in researching a case study of King Chulalongkorn Memorial Hospital is because the hospital provides super tertiary medical aid services that have ability to cure all types of difficult and complicated diseases. The hypothesis of this research is that the different out-patient department causes the various factors and constraints that have an affect on the physical and designing layout of the examination room. The main instruments that use in this research is using questionnaire to those who involved, data collecting forms, exploring physical area, documents, books and connected analysis. The research found that there are two types of examination rooms inside the case study: the conventional examination room and the examination rooms with the teaching of medical students. There are some different between the case study and the design guidelines (from other countries) nowadays because the building had built before and there are not any law and guideline to follow in Thailand. The problem that occurred in some of the examination rooms is caused by the increased number of patients. The issue that affect the design of the examination room are people (the providers and recipients of medical services), physical (exam table, chair, door, sink, etc.), and process (exam and diagnostic procedures). The design of the examination room that consider all the factors will make the effectively diagnosis in the appropriate area. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45853 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.631 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.631 |
Type: | Thesis |