DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรอุมา ชุติเนตร
dc.contributor.advisor: นิจศรี ชาญณรงค์
dc.contributor.advisor: ปาจรีย์ จริยวิลาศกุล
dc.contributor.author: ทรงชัย กิตติพานประยูร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: บทนำ: การใช้ยาโคลพิโดเกรลมีประโยชน์ในการป้องกันการเกิดโรคสมองขาดเลือดซ้ำโดยเฉพาะในการให้ร่วมกับยาแอสไพรินในผู้ป่วยโรคสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะ การแปรผันของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 (อัลลีล CYP2C19*2, CYP2C19*3 และ CYP2C19*17) มีผลต่อฤทธิ์การต้านเกล็ดเลือดของยาโคลพิโดเกรล มีการศึกษาความชุกการผันแปรของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 ในประชากรไทยทั่วไป แต่ยังไม่มีการศึกษาความชุกในผู้ป่วยสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะในประเทศไทย วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกการผันแปรของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 ในผู้ป่วยสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะ วัสดุและวิธีการ: ศึกษาผู้ป่วยสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกอายุรกรรมประสาทและหอผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกรายจะได้รับการเจาะเลือดเพื่อส่งตรวจหาการผันแปรของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 (อัลลีล CYP2C19*2, CYP2C19*3 และ CYP2C19*17) โดยวิธี Polymerase Chain Reaction ผลการศึกษา: มีผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 92 ราย พบความชุกของ CYP2C19*1 CYP2C19*2 CYP2C19*3 และ CYP2C19*17 ร้อยละ 71.2, 25, 2.7 และ 1.1 ตามลำดับ ผลตาม genotype พบความชุกของ CYP2C19*1/1 ร้อยละ 52.2, CYP2C19*1/*2 ร้อยละ 34.78, CYP2C19*1/*3 ร้อยละ 2.17, CYP2C19*2/*2 ร้อยละ 5.43, CYP2C19*2.*3 ร้อยละ 3.26, CYP2C19*1/*17 ร้อยละ 1.09 และ CYP2C19*2/*17 ร้อยละ 1.09 โดยแบ่งตามลักษณะปรากฏผลการต้านเกล็ดเลือดพบกลุ่มแมแทบอไลต์ดีร้อยละ 52.2 กลุ่มแมแทบอไลต์ปานกลางร้อยละ 37 กลุ่มแมแทบอไลต์ต่ำร้อยละ 8.7 และกลุ่มแมแทบอไลต์เร็วมากร้อยละ 2.1 สรุป: จากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะมีความชุกการผันแปรของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 อัลลีล CYP2C19*2 ร้อยละ 25 CYP2C19*3 ร้อยละ 2.7 และ CYP2C19*17 ร้อยละ 1.1
dc.description.abstractalternative: Introduction: Clopidogrel and aspirin were proved to have benefit in symptomatic intracranial stenosis. Different findings indicate that CYP2C19 (CYP2C19*1, CYP2C19*2, CYP2C19*3 and CYP2C19*17 alleles) shows a difference in drug effectiveness of clopidogrel. Epidemologic study of CYP2C19 polymorphism has been conducted in Thai normal population. There was no data showed the frequency of allelic variants of CYP2C19 in Thai ethnic symptomatic intracranial stenosis patient. Objective: To determine the prevalence of CYP2C19 polymorphism in symptomatic intracranial stenosis patients. Methods: The study group included 92 Thai ethnic symptomatic intracranial stenosis patients. Genotyping of CYP2C19 alleles (CYP2C19*1, CYP2C19*2, CYP2C19*3 and CYP2C19*17 alleles) was carried out by Polymerase Chain Reaction. Results: The allele frequency of CYP2C19*1, CYP2C19*2, CYP2C19*3 and CYP2C19*17 were 71.2%, 25% , 2.7% and 1.1%, respectively.The result also showed that 52.2% of subjects expressed the CYP2C19*1/*1 genotype. While 34.78%, 2.17%, 5.43%, 3.26%, 1.09% and 1.09% expressed CYP2C19*1/*2, CYP2C19*1/*3, CYP2C19*2/*2, CYP2C19*2/*3, CYP2C19*1/*17 and CYP2C19*2/*17 genotypes, respectively. The findings suggested that 52.2% of subjects were extensive metabolizers by expressing CYP2C19*1/*1genotype. Thirty seven percent of subjects were intermediate metabolizers having CYP2C19*1/*2 and CYP2C19*1/*3 genotypes. Eight point seven percent of subjects were poor metabolizers having CYP2C19*2/*2 and CYP2C19*2/*3 genotypes and 37.86% were found to be extensive metabolizers expressing CYP2C19*1/*1 genotype. Conclusion: The prevalence of CYP 2C19 polymorphism in Thai ethnic intracranial stenosis patients were 25% of CYP2C19*2, 2.7% of CYP2C19*3 and 1.1% of CYP2C19*17
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1116-
dc.subject: โคลพิโดเกรล
dc.subject: หลอดเลือดแดง -- ภาวะตีบแคบ
dc.subject: Clopidogrel
dc.subject: Arteries -- Stenosis
dc.subject: Genetic polymorphisms
dc.title: การศึกษาหาความชุกการผันแปรของยีนไซโตโครม พี450 2ซี19 ในผู้ป่วยสมองขาดเลือดจากการตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะ
dc.title.alternative: THE PREVALENCE OF CYP2C19 POLYMORPHISM IN SYMPTOMATICINTRACRANIAL ATHEROSCLEROSISen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisoraurauma@yahoo.com,aurauma@yahoo.com
dc.email.advisor: Nijasri.C@Chula.ac.th,nijasris@yahoo.com
dc.email.advisor: Pajaree.L@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.1116-