https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46423
Title: | ผลของลิเทียมอะลูมิเนตต่อการเผาผนึกเซรามิกแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนล |
Other Titles: | EFFECTS OF LITHIUM ALUMINATE ON SINTERING OF MAGNESIUM ALUMINATE SPINEL CERAMIC |
Authors: | เอกรินทร์ สุบุญ |
Advisors: | ธนากร วาสนาเพียรพงศ์ กานต์ เสรีวัลย์สถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | thanakorn.w@chula.ac.th Karn.S@Chula.ac.th |
Subjects: | เครื่องเคลือบดินเผา เครื่องเคลือบดินเผา -- สารเติมแต่ง วัสดุเซรามิก เซรามิกโปร่งใส Ceramics Ceramics -- Additives Ceramic materials Transparent ceramics |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลของการเติมสารตัวเติมลิเทียมอะลูมิเนตต่อสมบัติการเผาผนึกของแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนล โดยใช้ผงแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลทางการค้าจาก 2 บริษัท คือ S30CR และ TSP-15 ผสมกับสารตัวเติมลิเทียมอะลูมิเนตในอัตราส่วนร้อย 0, 1, 5 และ 10 โดยมวล ชิ้นงานดิบจะนำไปอัดขึ้นรูปเป็นเม็ดกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 มิลลิเมตร ด้วยเครื่องอัดทิศทางเดียว ความดัน 50 เมกะพาสคัล เพื่อเปรียบเทียบผลของการเผาผนึกในอากาศในช่วงอุภหภูมิ 1100-1600 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง และการเผาผนึกด้วยเทคนิคต่างๆ ได้แก่ การอัดร้อนที่ 1600-1700 องศาเซลเซียส ด้วยความดัน 40 เมกะพาสคัล การเผาผนึกในอากาศตามด้วยการอัดร้อนทุกทิศทางที่ 1500 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง ด้วยความดัน 200 เมกะพาสคัล พบว่าการเผาผนึกในอากาศที่อุณหภูมิ 1600 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง ชิ้นงานจากผงตัวอย่างทั้งสองมีความหนาแน่นมากที่สุด โดยมีค่าความหนาแน่นสัมพัทธ์มากกว่าร้อยละ 98 การเติมสารตัวเติมละเทียมอะลูมิเนตร้อยละ 1 โดยมวล สามารถเพิ่มความหนาแน่นได้อย่างมากในช่วงอุณหภูมิ 1200-1400 องศาเซลเซียส และเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่อุณหภูมิ 1600 องศาเซลเซียส การอัดร้อนที่ 1700 องศาเซลเซียสชิ้นงานจากผงตัวอย่าง S30CR มีความโปร่งแสงมากกว่า TSP-15 การเติมสารตัวเติมลิเทียมอะลูมิเนตทำให้เกรนมีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 54.8 ไมครอน และ 60.3 ไมครอน ตามลำดับ การเผาผนึกในอากาศตามด้วยการอัดร้อนทุกทิศทางที่ 1500 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง ชิ้นงานยังคงทึบแสงและมีขนาดเกรนใกล้เคียงกันอยู่ในช่วง 4.6-6.3 ไมครอน สำหรับการส่องผ่านของแสงของชิ้นงานจากผงตัวอย่างทั้งสองยังมีค่าต่ำมากเนื่องจากเกิดการกระเจิงแสงจากรูพรุนขนาดเล็ก ๆ ที่พบในชิ้นงาน |
Other Abstract: | In this work, effects of Li5AlO4 addition on sinterability of MgAl2O4 spinel were investigated. Two-difference MgAl2O4 spinel powders (S30CR and TSP-15) were homogeneously added into an aquatic solutions of Li5AlO4. The concentration of Li5AlO4 focused in this work were fix at 0, 1, 5 and 10 wt%. Green samples were pressed into pellet under 50 MPa . Then sintered by different process. Such as sintering in air at 1100-1600oC, hot-pressing at 1600-1700oC and sintering in air at 1600oC following by hot-isostatic pressing at 1500oC for 2 h under 200 MPa. The results showed the obtained green samples were sintered in air at 1600oC for 2 h had fine grain with high relative density over 98%. Using 1wt% of Li5AlO4 additions increased grain size and relative density of both samples. At 1600oC had similar reletivedensity. S30CR sample turned into translucent by Hot-pressed process at 1700oC under 40 MPa. On the other hand, TSP-15 sample still opague. Sintered in air following by hot-isostatic pressed with Li5AlO4 doped highly increased grain size of both samples up to 54.81-60.26 micron. There was no improvement founded in hot-isostatic pressed process. Both samples still milky white and had nearly grain size about 4-6 micron. The light transmittance of both S30CR and TSP-15 sintered samples were low because of light scattering. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเซรามิก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46423 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1222 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1222 |
Type: | Thesis |