https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46570
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไตรวัฒน์ วิรยศิริ | en_US |
dc.contributor.author | กรกช เจริญธุระยนต์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | บันทึกรายการงาน (Timesheet) และค่าใช้จ่ายในการทำงานออกแบบ เป็นระบบบันทึกข้อมูลในสำนักงานที่ทำให้ทราบถึงข้อมูลปริมาณเวลาที่ใช้ไปในแต่ละขั้นตอนการทำงาน ทราบจำนวนบุคลากรในงานออกแบบ และค่าใช้จ่ายในการทำงานออกแบบที่เกิดขึ้นจริงในสำนักงานสถาปนิก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการศึกษาและวิเคราะห์บันทึกรายการงานและค่าใช้จ่ายในการทำงานออกแบบที่เป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงของการทำงานที่มีความแตกต่างกันในสำนักงานสถาปนิกขนาดใหญ่ เพื่อหารูปแบบและลักษณะของข้อมูลที่มาช่วยในการจัดการงานออกแบบได้อย่างเหมาะสม โดยใช้แนวทางการศึกษาแบบกรณีศึกษา (Case Study Approach) ศึกษาวิเคราะห์บันทึกรายการงานและค่าใช้จ่ายของงานออกแบบที่ต่างกัน 2 ประเภท คือ งานออกแบบคอนโดมิเนียม และห้างสรรพสินค้า โดยมีขนาดโครงการต่างกันอย่างละ 3 งาน ในสำนักงานสถาปนิกขนาดใหญ่ 1 สำนักงาน ผลการศึกษาพบว่า บันทึกรายการงานและค่าใช้จ่ายของงานออกแบบ สามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้ ดังนี้ 1.) การเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของงานออกแบบแยกตามขั้นตอนของขอบเขตการให้บริการพบว่า งานออกแบบทั้งสองประเภทมีค่าใช้จ่ายของการทำงานออกแบบในแต่ละขั้นตอนต่างกัน 2.) การเปรียบเทียบชั่วโมงการทำงานจำนวนบุคลากรและตำแหน่งของบุคลากร ผลการศึกษาพบว่าการใช้บุคลากรและจำนวนชั่วโมงในการทำงานในแต่ละขั้นตอนของงานออกแบบทั้งสองประเภทมีความต่างกัน และข้อมูลจำนวนบุคลากรที่รับผิดชอบงานออกแบบเพียงอย่างเดียวไม่สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายในการทำงานได้ หากไม่ได้พิจารณาร่วมกับตำแหน่งหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับอัตราจ้างรายชั่วโมงและเวลาที่ใช้ในการทำงาน 3.) การเปรียบเทียบระยะเวลาทั้งหมดในการดำเนินการออกแบบจนก่อสร้างแล้วเสร็จ กับชั่วโมงการทำงานที่เกิดขึ้นจริงทำให้ทราบว่า ประเภทของงานออกแบบที่ต่างกันจะมีขอบเขตและขั้นตอนการให้บริการที่คล้ายคลึงกัน แต่ตำแหน่งบุคลากรและปริมาณการใช้เวลาของแต่ละขั้นตอนของงานออกแบบทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกัน บางงานออกแบบมีการเพิ่มเติมขอบเขตการให้บริการมากขึ้นจากสัญญาทำให้เวลาที่ใช้ไปในงานแต่ละประเภทมีความต่างกัน จากการศึกษาสรุปได้ว่า ข้อมูลตำแหน่งของบุคลากร จำนวนบุคลากรในการทำงาน และชั่วโมงการทำงานที่ใช้ไปในแต่ละขั้นตอนของงานออกแบบ เป็นข้อมูลสำคัญจากบันทึกรายการงานและค่าใช้จ่ายของงานออกแบบที่ทำให้ทราบถึงความแตกต่างกันของการทำงานออกแบบทั้งสองประเภท จากการศึกษาข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงของสำนักงานที่เป็นกรณีศึกษาการเก็บสถิติชั่วโมงการทำงานและค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอนการออกแบบ ข้อมูลตำแหน่งงานของพนักงานที่สอดคล้องกับขั้นตอนการให้บริการในงานออกแบบที่มีความคล้ายคลึงกัน จะเป็นข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนการวางแผนระยะเวลาการทำงานและแผนการใช้บุคลากรในการทำงานได้ชัดเจนมากขึ้น สามารถนำมาใช้เป็นต้นแบบในการวางแผน ควบคุมการทำงานของบุคลากรในงานออกแบบและประเมิณผลการทำงานได้ และสามารถนำไปพัฒนาการกำหนดขอบเขตการให้บริการของงานออกแบบที่มีความแตกต่างกันของสำนักงานสถาปนิกต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.abstractalternative | Timesheet and direct expense records of design projects is a record system in office that give information about the amount of time spent in each stage of work, number of staff in the design projects and the actual cost of the design projects of the architectural firms. This research is aimed to study and analyze timesheet and direct expense records of design projects which is the real information of different works in a large architectural firm to find form and character of the information to improve managing design project appropriately by using case study approach. The study conducted by analyze timesheet and direct expense records of two different design projects of a large architectural firm; one is designing for condominium and one for shopping malls in three different sizes. The study result found that 1.) A comparison the cost of the design work in each stage of the scope of services have found that in both types the design work, the cost of design work are different in each stage. 2) A comparison working hours, number of staff and their position found that there are differences in number of staff and working hour in both types of work. Only number of staff who responsible in designing could not be used for calculating cost of work but need to consider their position, time spent and wages per hour too. 3) A comparison of the entire period of design until construction was completed with actual work hours found that different types of design work has similar scope and procedures of services but the amount of time spent on each job is different. Some design works have expanded scope from contracts that make the time spent in each type are different. The study concluded that the position of the staff, number of staff in work and time spent in each stage of the design projects are key information that noted in timesheet and direct expense records to indicate the difference between the two types of design work. The study from information of architectural firm which is a case study found that records of working hours and expenses in each of the design process, jobs data of the staff in accordance with the procedures provided in similar designs are important information to support working time planning and personnel planning clearly. It can be used as models in planning, control of personnel in designing and evaluating performance. It also can contribute to develop the scope of services of the design projects in the future. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1482 | - |
dc.subject | การออกแบบการทำงาน | - |
dc.subject | การวิเคราะห์งาน | - |
dc.subject | การทำงาน -- การบันทึก | - |
dc.subject | การออกแบบสถาปัตยกรรม | - |
dc.subject | สถาปนิก | - |
dc.subject | Work design | - |
dc.subject | Job analysis | - |
dc.subject | Work -- Recording and reproduction | - |
dc.subject | Architectural design | - |
dc.subject | Architects | - |
dc.title | บันทึกรายการงานและค่าใช้จ่ายของการทำงานออกแบบในสำนักงานสถาปนิกขนาดใหญ่ | en_US |
dc.title.alternative | TIMESHEET AND DIRECT EXPENSE OF DESIGN PROJECTS IN LARGE ARCHITECTURAL FIRM | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สถาปัตยกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Traiwat.V@Chula.ac.th,vtraiwat@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1482 | - |