https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46582
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ | en_US |
dc.contributor.advisor | ไอยวุฒิ ไทยพิสุทธิกุล | en_US |
dc.contributor.author | จาริญญ์ จินดาประเสริฐ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | ที่มา: ภาวะเมธิเลชันของจีโนมทั้งหมดที่ลดลงเป็นลักษณะที่สำคัญลักษณะหนึ่งของมะเร็ง ในเนื้องอกสมองกลิโอบลาสโตมามัลติฟอร์เม (GBM) ภาวะไฮเปอร์เมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีนเมธิลกวานีนเมธิลทรานสเฟอเรส (MGMT) เป็นทั้งปัจจัยพยากรณ์โรคที่สำคัญและเป็นปัจจัยทำนายการตอบสนองต่อยาในกลุ่มอัลคีเลชัน หลักฐานในปัจจุบันแสดงว่าระดับเมธิเลชันของจีโนมทั้งหมดจากการตรวจเมธิเลชันของ LINE-1 ในเนื้องอกสมองกลิโอบลาสโตมาต่ำกว่าเนื้องอกสมองชนิด low grade วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างไฮเปอร์เมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีน MGMT และโกลบอลดีเอนเอเมธิเลชันในเนื้องอกสมองกลิโอบลาสโตมา วิธีการศึกษา: ตรวจชิ้นเนื้อพาราฟินเนื้องอกสมอง GBM ทั้งหมด 70 ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ระหว่าง พ.ศ.2551 ถึง พ.ศ.2556 โดยการตรวจเมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีน MGMT ใช้วิธี pyrosequencing และ methylation specific polymerase chain reaction (MSP) และการตรวจร้อยละของเมธิเลชันของ LINE-1 ใช้วิธี pyrosequencing ผลการศึกษา: ชิ้นเนื้องอกสมอง GBM จากผู้ป่วย 70 รายได้เข้าการศึกษานี้ โดยค่ากลางของ LINE-1 และ โปรโมเตอร์ของยีน MGMT เมธิเลชันเท่ากับร้อยละ 66.6 และร้อยละ 8.2 ตามลำดับ ผู้ป่วยร้อยละ 41 ตรวจพบมีค่า LINE-1 เมธิเลชันสูง (> ร้อยละ 68) ตรวจพบเมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีน MGMT ด้วยวิธี MSP ร้อยละ 30 และด้วยวิธี pyrosequencing (> ร้อยละ 22.7) ร้อยละ 25.7 ตามลำดับ การตรวจด้วยวิธีทั้งสองพบว่ามีผลไม่ตรงกันในผู้ป่วย 9 ราย ไม่พบความสัมพันธะหว่างเมธิเลชันของ LINE-1 และ เมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีน MGMT(r=0.094, p=0.44) สรุปผลการวิจัย: ในจำนวนที่จำกัดของเนื้องอกสมองกลิโอบลาสโตมา ไม่พบความสัมพันธระหว่างเมธิเลชันของจีโนมทั้งหมดและเมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีนเมธิลกวานีนเมธิลทรานสเฟอเรส เมธิเลชันของ LINE-1 ที่ต่ำมีแนวโน้มสัมพันธ์กับการอยู่รอดชีวิตที่ดีกว่า ควรมีการศึกษาในประชากรที่มากขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | Background: Genome-wide hypomethylation is one of the cancer characteristics. In glioblastoma multiforme (GBM), hypermethylation of MGMT promoter serves as an important prognostic and a predictive factor for response to alkylating agents. Recent evidence demonstrates that level of genome-wide methylation assessed by measuring level of LINE-1 methylation in glioblastomas is lower compared with those of low-grade gliomas. Objective: To determine the correlation between the localized methylation in the MGMT promoter and the global DNA methylation in glioblastomas. Methods: We collected 70 formalin-fixed, paraffin-embedded GBM tissues derived from patients treated at the King Chulalongkorn Memorial Hospital during year 2008-2013. To define MGMT promoter methylation status, we used pyrosequencing and methylation specific polymerase chain reaction (MSP) technique. And pyrosequencing was used to determine the percentage of methylation of LINE-1. Results: There were 70 GBMs included in this study. The median level of LINE-1 and MGMT promoter methylation were 66.6% and 8.2%, respectively. High LINE-1 methylation (>68%) was found in 41% of the patients. MGMT promoter hypermethylation was described in 30% and 25.7% by MSP and pyrosequencing (>22.7%), respectively. There were 9 patients with discordant MGMT promoter methylation status between these two techniques. There was no correlation between LINE-1 methylation and MGMT promoter methylation (r=0.094, p=0.44). Conclusion: In limit number of glioblastomas, there is no correlation between genome-wide methylation and MGMT promoter methylation status. Low LINE-1 methylation was associated with a trend for better survival. Further studies in larger population are warranted. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1331 | - |
dc.subject | สมอง -- เนื้องอก -- แง่พันธุศาสตร์ | |
dc.subject | สมอง -- เนื้องอก -- การรักษา | |
dc.subject | เนื้องอกเกลีย | |
dc.subject | กลิโอบลาสโตมา มัลติฟอร์ม | |
dc.subject | โรคพันธุกรรม | |
dc.subject | Brain -- Tumors -- Genetic aspects | |
dc.subject | Brain -- Tumors -- Treatment | |
dc.subject | Gliomas | |
dc.subject | Glioblastoma Multiforme | |
dc.subject | Genetic disorders | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างโกลบอลดีเอ็นเอเมธิเลชันและไฮเปอร์เมธิเลชันของโปรโมเตอร์ของยีนเมธิลกวานีนเมธิลทรานสเฟอเรสในเนื้องอกสมองกลิโอบลาสโตมามัลติฟอร์เม | en_US |
dc.title.alternative | CORRELATION BETWEEN GLOBAL DNA METHYLATION AND LOCAL PROMOTERHYPERMETHYLATION OF METHYLGUANINEMETHYLTRANSFERASE (MGMT)GENE IN GLIOBLASTOMA MULTIFORME | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Virote.S@Chula.ac.th,vsmdcu40@gmail.com | en_US |
dc.email.advisor | iyavut.T@chuala.ac.th,iyavut@yahoo.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1331 | - |