https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46722
Title: | การศึกษาเพื่อปรับปรุงระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน : กรณีศึกษาโรงงานผลิตสายไฟฟ้า |
Other Titles: | A study for improving the performance evaluation system : a case study of electrical wire and cable manufacturing factory |
Authors: | นัทธี พินิจรัตนพันธ์ |
Advisors: | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suthas.R@Chula.ac.th |
Subjects: | การประเมินผลงาน Job evaluation |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายในการศึกษาระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานของโรงงานผลิตสายไฟฟ้า สำหรับใช้เพื่อการปรับปรุงระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน สืบเนื่องจากปัญหาทางด้านการแข่งขันจากคู่แข่งขันทั้งภายในประเทศและจากต่างประเทศเข้ามามากขึ้น ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทางโรงงานจำเป็นต้องมีการเตรียมรับมือกับคู่แข่งขันดังกล่าว โดยการศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนในการปรับปรุงระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน ขั้นตอนในการศึกษาระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานนั้น จะเริ่มจากการศึกษาที่มาของปัญหาและกำหนดวัตถุประสงค์ในการดำเนินการปรับปรุงระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน แล้วทำการปรับปรุงตามหลักการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ อันประกอบไปด้วย การกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย แผนที่กลยุทธ์ มุมมอง ของวัตถุประสงค์ ดัชนีชี้วัดและสูตรการคำนวณที่จะนำมากำหนดใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน ภายหลังจากการศึกษาระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน ได้ทำการนำระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับข้อมูลผลการปฏิบัติงานจริงเป็นเวลา 1 เดือน และได้มีการตรวจประเมินระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานดังกล่าวด้วยการสำรวจความพึงพอใจของพนักงานระดับผู้บริหารจำนวน 30 คน พบว่า มีความพอใจผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 75 ซึ่งทำให้ทางโรงงานสามารถนำระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานที่ได้ไปพิจารณาเพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานในฝ่ายอื่นๆ ต่อไป |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to study how to improve the performance evaluation system in this case the electrical wire and cable manufacturing factory. Because of the factory has many competitors from inside and outside the country, so the factory have to prepare and review the system for performance evaluation. The strategic management was chosen as the main referent theory in this work. The procedure of the analysis was started from investigating the consistency of all the factors which are Vision Mission Goal/Target Strategy Plans Perspectives Objectives Indicators and suitable formula for calculation. After getting the evaluation system we have implemented this system in factory’s operations in production and engineering department with one month duration. The assessment was done by collecting the response from 30 managers concerned with 756% above the satisfaction level. Thus, for the further work, the factory can use this study for improving the performance evaluation in another departments. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46722 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1040 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1040 |
Type: | Thesis |