https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46854
Title: | ระบบการจัดกำหนดการผลิตสินค้าหลายชนิด และหลายขั้นตอนการผลิตซึ่งแตกต่างกัน |
Other Titles: | Multiple-products and different-sequences production scheduling system |
Authors: | สมชาย สงวนศักดิ์ |
Advisors: | วันชัย ริจิรวนิช จรูญ มหิทธาฟองกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Vanchai.R@Chula.ac.th Charoon.M@chula.ac.th |
Subjects: | การวางแผนการผลิต Production planning |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ได้ศึกษาเกี่ยวกับการวางแผนการผลิตสินค้าหลายชนิด และมีขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอนซึ่งแตกต่างกัน โดยใช้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม่ยางพาราเป็นโรงงานตัวอย่าง มีวัตถุประสงค์ที่จะออกแบบระบบการวางแผนการผลิตสินค้าหลายชนิด เพื่อที่จะสามารถเพิ่มผลผลิตได้ ผลการศึกษานี้ทำให้ขึ้นงานไหลไปในสายงานผลิตได้อย่างต่อเนื่อง ลดจำนวนชิ้นงานระหว่างกระบวนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักร สามารถส่งสินค้าได้ทันตามกำหนดเวลาปริมาณผลิตและยอดขายเพิ่มขึ้นมาก จากข้อมูลยอดขายในเดือน ตุลาคม 2531 เป็นจำนวนเงิน 3,411,601 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 5,684,481 บาท ในเดือน มกราคม 2532 และยังช่วยลดความสูญเสียทางการผลิตอีกด้วย สำหรับในด้านบุคลากร การมีส่วนร่วมในการวางแผนและควบคุมการผลิตทำให้เกิดขวัญและกำลังใจที่ดี เกิดความรู้สึกภูมิใจที่มีความสำคัญกับระบบการผลิต และยังเป็นการพัฒนาความสามารถในการคาดการณ์ล่วงหน้าได้แม่นยำขึ้น ซึ่งสรุปได้ว่าระบบการจัดกำหนดการผลิตที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถเพิ่มผลผลิตให้โรงงานตัวอย่างได้ และยังอาจเป็นแนวทางให้อุตสาหกรรมที่มีการผลิตค้าหลายชนิดประเภทอื่นนำไปใช้ได้อีกด้วย |
Other Abstract: | This thesis focuses on planning for multiproduct manufacturing of different sequences. The Rubberwood Furniture Industry is taken as a case study. The objective of this study is to desing planning system for multiproduct manufacturing so as to increase productivity. This study results in the continuous flow of work pieces in the production line, the decrease of work in process and the increase of efficiency of the manchines. In this connection, the products can be delivered in due time and the productivity can be much increased. From Sales record, the export value accounted ฿ 3,411,601 in October 1988 add ฿ 5,684,481 in January 1989. Moreover, loss caused during manufacturing process will also be decreased. As for the personnel, management innovation the participation in planning and production control encourages their morale and pride of taking part in the production system. The system designed for this case contributed to productivity increase and may be used as a guideline for the application of other multiproduct manufacturing industry. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46854 |
ISBN: | 9745761966 |
Type: | Thesis |