https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46916
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระพันธ์ เหลืองทองคำ | - |
dc.contributor.author | สุรีย์พร ใหญ่สง่า | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745641308 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาและเปรียบเทียบเสียงและระบบเสียงภาษาละเวือะที่พูดกันใน 4 หมู่บ้าน คือบ้านป่าเป่ บ้านช่างหม้อ บ้านอมพาย และบ้านดง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยศึกษาวิเคราะห์เสียงและระบบเสียงภาษาละเว๊อะแต่ละบ้าน แล้วนำมาเปรียบเทียบกันใน 2 ลักษณะ คือเปรียบเทียบแบบร่วมสมัย เพื่อหาความคล้ายคลึงและความแตกต่างเสียงและระบบเสียงภาษาละเวือะ ทั้ง 4 บ้าน และเปรียบเทียบแบบต่างสมัย เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของสียงจากภาษละว้าดั้งเดิมมาเป็นภาษาเสียงในภาษละเวือะปัจจุบันทั้ง 4 บ้าน ระบบเสียงของถาษาละเวือะทั้ง 4 บ้านมีลักษณะดังนี้ บ้านป่าเป่ : โครงสร้างพยางค์รอง : CV (C) โครงสร้างพยางค์หลัก : C (C) (C)V(V) (C) หน่วยเสียงพยัญชนะ /p t c k ? ph th ch kh b d j g m n p o f s x h w l j y/ และหน่วยเสียงสระ /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ əİ aİ uİ əɨ aɨ ɔɛ İə ɨə uə əu au eo/ บ้านช่างหม้อ : โครงสร้างพยางค์รอง: CV (C) โครงสร้างพยางค์หลัก : C(C) (C)V (V) (V) (C) หน่วยพยัญชนะ /p t c k ? ph th ch kh b d j g m n p o f s h w l r j/ และหน่วยเสียงสระ /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ ei ai ui əɨ aɨ ɔɛ Iə ɨə uə au iəu/ บ้านอมพาย : โครงสร้างพยางค์รอง: CV (C) โครงสร้างพยางค์หลัก : C(C) (C)V (V) (V) (C) หน่วยสียงพยัญชนะ/p t c k ? ph th ch kh b d j g m n p o f s h w l r j/ และหน่วยเสียงสระ /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ ei ai ui ɔİ əɨ iə ɨə uə au iəu/ บ้านดง : โครงสร้างพยางค์รอง: CV (C) โครงสร้างพยางค์หลัก : C(C) (C)V (V) (V) (C) หน่วย) หน่วยสียงพยัญชนะ/p t c k ? ph th ch kh b d j g m n p o f s h w l r j/ และหน่วยเสียงสระ /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ ei ai ui oi əɨ aɨ ɔɛ uɛ iə ɨə uə əu au ou ɛɔ/ เมื่อนำระบบเสียงของภาษาละเวือะทั้ง 4 บ้านมาเปรียบเทียบแบบร่วมสมัยละแบบต่างสมัยแล้ว ปรากฏว่า ผลที่ได้ไม่ตรงกัน กล่าวคือในการเปรียบเทียบแบบรวมสมัย ภาษละเวือะแบบบ้านป่าเป่มีความแตกต่างจากภาษาละเวือะอีก ๓ บ้านมากที่สุด ส่วนในการเปรียบเทียบแบบต่างสมีย ภาษาละเวือะบ้านดงมีลักษณะแตกต่างจากภาษาละเวือะอีก ๓ บ้านมากที่สุด เพราะแยกตัวออกจากภาษาละเวือะดั้งเดิมก่อนภาษาย่อยอื่น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study and compare the phonetics and phonology of 4 LavJa? dialects spoken in Ban Pa Pae, Ban Chang Maw. Ban Umphai and Ban Dong,Mae Ilongson Province. The phonological system of each dialect is investigated at both the phonetics level and the phonological level. Comparisons of the four dialects are then made both synchronically and diachronically. The synchronic comparison is made to determine the similarities and differences of their phonetics and phonological systems and the .diachronic comparison is made to investigate the patterns of sound changes in all four dialects. The phonological systems of the 4 Lav+a? dialects are as follows: Ban Pa Pae: minor-syllable structure: cv(c) major-syllable structure: C(C)(C)V(V)(C) Consonants: /p t c k ? ph th ch khbdjgmnpr)fsxhw I J y/ and vowels: /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ əİ aİ uİ əɨ aɨ ɔɛ İə ɨə uə əu au eo/ Ran Chang Maw: minor-syllable structure: CV(C) major-syllable structure C(C)(C)V(V)(C) Consonants: /p t c k ? ph th ch khbdjgmnpr)fsxhw I J y/ and vowels: /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ əİ aİ uİ əɨ aɨ ɔɛ İə ɨə uə əu au eo/ Ban Umphai:minor-syllable structure: cv(c) major-syllable structure: C(C)(C)V(V)(C) Consonants: /p t c k ? ph th ch khbdjgmnpr)fsxhw I J y/ and vowels: /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ əİ aİ uİ əɨ aɨ ɔɛ İə ɨə uə əu au eo/ Ban Dong:minor-syllable structure: cv(c) major-syllable structure C(C)(C)V(V)(C) Consonants: /p t c k ? ph th ch khbdjgmnpr)fsxhw I J y/ and vowels: /I e ɛ ɨ ə a u o ɔ əİ aİ uİ əɨ aɨ ɔɛ İə ɨə uə əu au eo/ The results obtained from synchronic comparison and diachronic comparison are somewhat different. The former shows that Ban Pa Pae dialect differs most from the others, whereas the latter reveals the fact that Ban Dong dialect splits from Proto-Lawa earlier than the rest. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ภาษาละเวือะ -- สัทศาสตร์ | en_US |
dc.subject | ไทย -- ภาษา | - |
dc.subject | Thailand -- Languages | - |
dc.title | ศึกษาเปรียบเทียบและระบบเสียงภาษาละเวือะบ้านป่าแป๋ บ้านช่างหม้อ บ้านอมพาย และบ้านดง จังหวัดแม่ฮ่องสอน | en_US |
dc.title.alternative | A comparative study of the phonetics and phonology of Lavia ? spoken in Ban Pa Pae, Ban Chang Maw, Ban Umphai and Ban Dong, Mae Hong Son Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภาษาศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Theraphan.L@Chula.ac.th | - |