Title: ผลของนาโนซิลเวอร์ต่อคุณภาพและอายุการปักแจกัน ของดอกกล้วยไม้สกุลหวาย Dendrobium พันธุ์ขาวสนาน
Other Titles: Effects of nano-silver on quality and vase life of dendrobium ‘khao sanan’ flowers
Authors: มาสุฑล สัญพึ่ง
Advisors: ธีรดา หวังสมบูรณ์ดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Teerada.W@Chula.ac.th
Subjects: หวาย (กล้วยไม้)
สารต้านแบคทีเรีย
สตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียส
Dendrobium
Antibacterial agents
Staphylococcus aureus
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันนาโนซิลเวอร์ถูกนำมาใช้เนื่องจากมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย ในงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาชนิดและความเข้มข้นของนาโนซิลเวอร์ (NS) 3 ชนิด ที่มีขนาดอนุภาคและรูปทรงต่างกัน ดังนี้ NS Yellow (Ø 40 nm, spherical shape) NS Pink (Ø 40 nm, plate shape) และ NS Blue (Ø 80 nm, plate shape) ที่ความเข้มข้น 2.5 5 10 และ 20 มก./ลิตร ในการยับยั้งการเจริญของ Escherichia coli Staphylococcus aureus แบคทีเรีย Unknown A และ Unknown B ซึ่งเป็นตัวแทนแบคทีเรียที่แยกได้จากน้ำปักแจกันของกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนาน พบว่า NS Yellow ที่ความเข้มข้น 20 มก./ลิตร ให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียได้ดีที่สุด เมื่อนำ NS Yellow มาทดลองยืดอายุกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนาน และศึกษาผลของนาโนซิลเวอร์ต่อคุณภาพของกล้วยไม้ตัดดอก ด้วยวิธีการ holding คือ การแช่กล้วยไม้ตลอดอายุการปักแจกันโดยใช้นาโนซิลเวอร์ความเข้มข้น 2.5 5 และ 10 มก./ลิตร และวิธีการ pulsing คือ การแช่กล้วยไม้ในนาโนซิลเวอร์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นย้ายมาแช่ในน้ำกลั่นตลอดอายุการปักแจกัน โดยใช้ความเข้มข้น 2.5 5 10 และ 20 มก./ลิตร พบว่าการแช่กล้วยไม้ในนาโนซิลเวอร์ที่ความเข้มข้น 10 มก./ลิตร ตลอดอายุการปักแจกัน สามารถเพิ่มการบานของดอกตูม และชะลอการเหี่ยวหรือการหลุดร่วงของดอกตูมดอกแรก และดอกบานดอกแรกหลังการปักแจกันได้ดีกว่าชุดควบคุมที่แช่กล้วยไม้ในน้ำกลั่นตลอดอายุการปักแจกัน นาโนซิลเวอร์ที่ความเข้มข้น 10 มก./ลิตร ทั้งวิธีการ holding และการทำ pulsing สามารถยืดอายุการปักแจกันกล้วยไม้ได้นาน 20.3 และ 20.0 วัน ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับชุดควบคุม (16.5 วัน) นอกจากนี้นาโนซิลเวอร์ยังสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทั้งในน้ำปักแจกัน และภายในส่วนโคนก้านช่อดอกของกล้วยไม้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทำให้เกิดการอุดตันเนื้อเยื่อลำเลียงน้ำช้าลง และมีอายุการปักแจกันนานขึ้น
Other Abstract: Recently, nano-silver (NS) is widely used due to its antibacterial property. In this research, three types of NS with different average particle sizes and shapes were studied for the antibacterial ability against Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Unknown A and Unknown B (the representative bacteria isolated from vase solutions of Dendrobium ‘Khao Sanan’). NS used were NS Yellow (Ø 40 nm, spherical shape), NS Pink (Ø 40 nm, plate shape) and NS Blue (Ø 80 nm, plate shape) at concentrations of 2.5, 5, 10 and 20 mg/L. The results showed that 20 mg/L NS yellow had the highest effectiveness in inhibiting bacterial growth. Then the NS yellow was used in the experiment to prolong postharvest life of orchid cut flowers (Dendrobium ‘Khao Sanan’). Effects of NS on orchid cut flower qualities were studied by placing orchid stems in 2.5, 5 and 10 mg/L NS holding solution and NS pulsing solution at 2.5, 5, 10 and 20 mg/L for 24 h. and then stood in vases containing distilled water. The results showed that orchids in 10 mg/l NS holding solution could increase bud opening and delay the first wilting or dropping of the florets after treatment better than control treatment hold in distilled water. Ten mg/L NS both in the holding solution and in the NS pulsing solution could significantly prolong vase life of orchids for 20.3 and 20.0 days, respectively, comparing with control treatment (16.5 days). Moreover, NS could significantly inhibit bacterial growth in vase solutions and stem-end of the orchids resulting in delay blockage of the xylems and last longer vase life.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47130
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2043
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.2043
Type: Thesis