Title: การประยุกต์การควบคุมแบบโมเดลพรีดิกทีฟกับการผสมของเหลว
Other Titles: Application of model predictive control to liquid mixing
Authors: สุรินทร์ทิพย์ ถาวรทวีวงษ์
Advisors: มนตรี วงศ์ศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Montree.W@chula.ac.th
Subjects: การควบคุมการผลิต
อุตสาหกรรมเคมี
อุตสาหกรรมการปิโตรเลียม
การควบคุมแบบทำนาย
Issue Date: 2538
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้ ศึกษาการควบคุมแบบโมเดลพรีคิกทีฟหรือการควบคุมแบบไดนามิกแมทริกช์ซึ่งมีพื้นฐานของโมเดลแบบคอนโวลูชันดีสครีต อิมพลีเม็นท์บนเครื่องพีซีด้วยภาษาซี โดยนำมาประยุกต์ใช้กับระบบการผสมของเหลว ประกอบด้วย 2 อินพุท คือ น้ำร้อนและน้ำเย็น และ 2 เอาท์พุท คือ ระดับและอุณหภูมิของของเหลวในถัง ประเมินสมรรถนะของตัวควบคุมแบบโมเดลพรีดิกทีฟเปรียบเทียบกับตัวควบคุมแบบพีไอดีสำหรับระบบลูพเดี่ยว (ระดับหรืออุณหภูมิ) และระบบลูพหมู่ (ระดับและอุณหภูมิ) พบว่า มี 9 กรณีที่ตัวควบคุมแบบโมเดลพรีคิกทีฟให้ผลการควบคุมที่ดีกว่าตัวควบคุมแบบพีไอดี ในขณะที่อีก 3 กรณีให้ผลการควบคุมใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ ยังได้ทำการตรวจสอบความรอบัสต์ของตัวควบคุมแบบโมเดล พรีดิกทีฟ
Other Abstract: A Model Predictive Control or Dynamic Matrix Control based on discrete convolution model for the process has been studied and implemented on a PC using C language. It is applied to a liquid mixing system which has two inputs : hot and cold waters and two outputs : tank level and liquid temperature. The performance of the model predictive controller is elvaluated and compared to a PID control system of single (level or temperature) and multiloop (both level and temperature). The model predictive controller performs better than the PID controller in 9 out of 12 cases and the 3 cases give similar results. The robustness of the model predictive controller has been also verified.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47330
ISBN: 9746324349
Type: Thesis