https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47431
Title: | การประเมินค่าคุณสมบัติดินที่เกี่ยวข้องกับกำลังรับน้ำหนักและการทรุดตัวของเสาเข็มในรูปค่าทะลุทะลวงมาตรฐานของทรายชั้นที่สอง ของชั้นดินกรุงเทพฯ |
Other Titles: | Soil parameter for pile capacity and settlement prediction in terms of SPT(N) value of second sand layer in Bangkok subsoil |
Authors: | วิจินต์ แก้วปัญญา |
Advisors: | สุรฉัตร สัมพันธารักษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | fcetps@eng.chula.ac.th |
Subjects: | ดิน -- ไทย -- กรุงเทพฯ เสาเข็ม ปฐพีกลศาสตร์ ฐานราก |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความคลาดเคลื่อนของการคาดคะเนพฤติกรรมของเสาเข็มเกิดจากสาเหตุ 2 ประการ คือ 1) วิธีการคาดคะเน และ 2) ค่าคุณสมบัติที่ถูกนำมาใช้ โดยมูลเหตุของปัญหาในหัวข้อที่ 2 คือ ค่าคุณสมบัติของดินที่ใช้ในการออกแบบขึ้นอยู่กับวิธีการก่อสร้าง เพื่อชดเชยปัญหาเหล่านี้ผู้เขียนจึงเลือกที่จะใช้วิธีการคำนวณกลับจากผลการทดสอบเสาเข็มประกอบกับผลการเจาะสำรวจชั้นดินสำหรับเสาเข็มที่มีการก่อสร้างในกรุงเทพมหานคร ในการวิจัยนี้มุ่งเน้นที่จะศึกษากรณีที่เสาเข็มเจาะที่ปลายอยู่ในชั้นทรายชั้นที่ 2 โดยใช้ค่าการทดสอบการทะลุทะลวงมาตรฐาน (N) และน้ำหนักบรรทุกใช้งาน (P) ในการประเมนค่า Nq และ Es สำหรับการออกแบบ ผลการวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่า ค่าตัวประกอบรับแรงต้านปลายเสาเข็มเจาะ (จำนวน 14 ตัน) ในชั้นทรายชั้นที่ 2(Nq) กับค่าการทดสอบการทะลุทะลวงมาตรฐาน (N) สำหรับกรณีที่ (1) ไม่มีการปรับแก่ค่า N และ (2) มีการปรับแก้ค่า N มีความสัมพันธ์ดังนี้ Nq = 5.14 exp(0.00563 N), (r2 = 0.533) ….. (1) Nq = 5.25 exp(0.013 N), (r2 = 0.395) ….. (2) ในขณะเดียวกันสรุปได้ว่า ค่า pile – soil modulus Es กับค่า working load P ของเสาเข็มทดสอบ 42 ต้น มีความสัมพันธ์ดังนี้คือ Es = 1157exp(0.0147 P), r2 = 0.812 (เสาเข็มตอกในชั้นทรายชั้นที่ 1) Es = 2735exp(0.00223 P), r2 = 0.480 (เสาเข็มเจาะในชั้นทรายชั้นที่ 1) Es = 3124exp (0.00112 P), r2 = 0.260 (เสาเข็มเจาะในชั้นทรายชั้นที่ 2) |
Other Abstract: | Most of the pile foundation design problems are caused by the determinations of suitable soil parameter. Piling method affects the soil properties, causes complicated stress system that can not be simulate in the field or laboratory testing. To compensate these problems back analysis of pile load testdata is made for obtaining parameters for the design. This study concentrates on developing the correlations between the soil parameters (Nq and Es) for the design of bored pile in the second sand layer and SPT or the working load. From the study, the relations of the end bearing factor Nq obtained from 14 bored pile data in second sand layer and the SPT value are shown in equation 1 and 2 for the uncorrected and corrected SPT condition respectively. Nq = 5.14 exp(0.00563 N), (r2 = 0.533) (1) Nq = 5.25 exp(0.013 N), (r2 = 0.395) (2) Relations of the pile soil modulus Es and the working load P are estimated from 42 pile load test data as follows. (i) Es = 1157exp(0.0147P), r2 = 0.812 (driven pile in lst sand) (ii) Es = 2753exp(0.00223P), r2 = 0.480 (bored pile in lst sand) (iii) Ex = 312exp (0.00112P), r2 = 0.260 (bored pile in 2nd sand) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47431 |
ISBN: | 9745793183 |
Type: | Thesis |