Title: ปัจจัยที่ทำให้เกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ของหัวหน้าหมวดวิชาในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors affecting job satisfaction of department heads in large secondary schools under the jurisdiction of the department of general education, Bangkok metropolis
Authors: สุภาพ ดอกกุหลาบ
Advisors: อมรชัย ตันติเมธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Amornchai.T@chula.ac.th
Subjects: ครู -- ภาระงาน
ครู -- ความพอใจในการทำงาน
ครูมัธยมศึกษา
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยทำให้เกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหมวดวิชาในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร โดยมุ่งค้นหาระดับของความคิดเห็นที่มีต่อปัจจัยที่ทำให้เกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน โดยใช้ทฤษฎีจูงใจ-ค้ำจุน ของเฟรดเดอริค เฮอร์ซเบอร์ก ในการศึกษา ได้แก่ ปัจจัยจูงใจรวม 5 ด้าน และปัจจัยค้ำจุนรวม 11 ด้าน ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยจูงใจที่ทำให้หัวหน้าหมวดวิชาเกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับเห็นด้วยว่า ทุกปัจจัยที่ทำให้เกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ซึ่งสามารถเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ ด้านความสำเร็จของาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านการได้รับการยอมรักนับถือด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ และด้านความก้าวหน้า 2. ปัจจัยค้ำจุนที่ทำให้หัวหน้าหมวดวิชาเกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับ เห็นด้วยว่า ทุกปัจจัยเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ซึ่งสามารถเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ ด้านความสัมพันธ์กับผู้ใต้บังคับบัญชา ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อร่วมงาน ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านการนิเทศงาน ด้านสภาพการทำงาน ด้านความมั่นคงในงาน ด้านโอกาสที่จะได้รับความก้าวหน้าในอนาคต ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านเงินเดือน ด้านชีวิตส่วนตัว และด้านสถานะของตำแหน่ง
Other Abstract: The purpose of this study is to assess factors affecting job satisfaction of department heads in large secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, Bangkok Metropolis, particularly to identify the levels of opinion of factors affecting job satisfaction, by using the Motivation-Hygiene Theory developed by Frederick Herzberg. Based on the mentioned theory, five factors relating Motivational Factors and eleven factors relating to Hygiene Factors were covered in this study. The result of the study reveals that the levels of opinion of 1. Motivational Factors affecting job satisfaction of department heads was high. The levels of opionion can be ranked as follows: Achievement, Responsibility, Recognition, work Itself and Advancement 2. Hygiene Factors affecting job satisfaction of department heads was high. The levels of opionion can be ranked as follows: Interpersonel Relationship-Subordinated, Interpersonel Relationship-Peers, Policy and Administration, Supervision-Technical, Working Conditions, Job security, Possibility of Growth, Interpersonel Relationship-Superiors, Salary, Personel Life and Status.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47483
ISBN: 9745790796
Type: Thesis