DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จารุมาตร ปิ่นทอง-
dc.contributor.author: ศิริพงษ์ โลหะศิริกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745691917-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโปรแกรมเชื่อมโยงเพื่อให้โปรแกรมภาษาซี(TURBO C) โคบอล(MC-COBOL) เบสิค(TURBO BASIC) หรือแอสเซมบลีบนไมโครคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อกับโปรแกรมภาษาโคบอลหรือแอสเซมบลีที่เขียนภายใต้ซีไอซีเอสบนเมนเฟรมและสามารถเข้าถึงและเรียกใช้ข้อมูลจากแฟ้มข้อมูลบนเมนเฟรมโดยผ่านโปรแกรมภาษาโคบอลหรือแอสเซมบลีบนเมนเฟรม ผลการวิจัยได้ทำการทดสอบการทำงานของโปรแกรมเชื่อมโยงโดยการเขียนโปรแกรมบนไมโครคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าถึงและเรียกใช้ข้อมูลจากแฟ้มข้อมูลเมนเฟรมเวลาตอบสนอง (Response time) ที่ได้ประมาณ 2-3 วินาทีปริมาณของข้อมูลที่รับส่งมีขนาดไม่เกิน 256 ไบท์และความเร็วของโมเด็มที่ใช้ 2400บิท/วินาที
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to implement an interface between TURBO C, MS-COBOL, TURBO BASIC or ASSEMBLY programs written on micro computer and COBOL or ASSEMBLY programs written on micro computer and COBOL or ASSEMBLY programs written on mainframe under CICS. Retieval and update of data records resided on mainframe storage is available for micro computer programs through interfacing with COBOL or ASSEMBLY program on the mainframe. In order to make conclusion, test programs had been written and run on a micro computer to retrieve and update data on mainframe storage. The performance of the test programs results in 2-3 seconds response time when maximum length of record transferred is 256 bytes and modem speed is 2400 bps (bit per second).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การสร้างโปรแกรมเชื่อมโยงระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์และเมนเฟรม
dc.title.alternative: Construction of interface program for microcomputer and mainframe
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Charumatr.P@Chula.ac.th-