https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47991
Title: | การพัฒนาชั้นตัวควบคุมเชิงทัศน์สำหรับโครงสร้างข้อมูลแบบฮีปชนิดทวิภาค |
Other Titles: | Development of visual control class for binary heap data structure |
Authors: | วรชาติ พุทธชาติเสวี |
Advisors: | ฐิต ศิริบูรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | thit@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | ไมโครซอฟต์วิชัวล์เบสิก โครงสร้างข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) โปรแกรมเชิงทัศน์ Visual programming (Computer science) Control theory -- Computer programs |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์นี้เป็นการพัฒนาชั้นตัวควบคุมเชิงทัศน์สำหรับโครงสร้างข้อมูลแบบฮีปชนิดทวิภาค ตัวควบคุมที่พัฒนาขึ้นมานี้นอกจากมีวิธีการใช้งานคล้ายกับตัวควบคุมมาตรฐานทั่วไปแล้วยังมีการทำงานสำหรับการแสดงและการจัดการโครงสร้างข้อมูลแบบฮีปซึ่งเป็นโครงสร้างข้อมูลต้นไม้ทวิภาคแบบสมบูรณ์ที่จัดเก็บอยู่บนพื้นที่แบบต่อเนื่อง ตัวควบคุมนี้ประกอบด้วยคุณสมบัติ เหตุการณ์ วิธีและฟังก์ชันการทำงานทั้งที่เป็นมาตรฐานและที่สร้างขึ้นมาใหม่สำหรับตัวควบคุมนี้โดยเฉพาะ การพัฒนาตัวควบคุมมีวิธีการคล้ายกับการพัฒนาโปรแกรมสำหรับวินโดว์ กล่าวคือต้องมีการรับส่ง และตอบสนองต่อข้อความต่าง ๆ แฟ้มที่ได้จากการพัฒนาตัวควบคุมนี้เป็นแฟ้มประเภท .VBX ซึ่งเป็นแฟ้มคลังคำสั่งเชื่อมโยงแบบพลวัตหรือ DLL ประเภทหนึ่งที่มีการติดต่อทำงานร่วมกับวิชวลเบสิคด้วยวิธีการเฉพาะ ตัวควบคุมนี้สามารถนำไปใช้ในวิชวลเบสิคเพื่อจัดเก็บข้อมูลให้อยู่ภายในโครงสร้างข้อมูลแบบฮีปชนิดทวิภาคที่มีการกระทำต่าง ๆ เหมือนกับโครงสร้างข้อมูลทั่วไป เช่นการเพิ่ม การลบ การเรียงลำดับข้อมูล และการเรียกใช้ข้อมูล เป็นต้น นอกจากนี้ตัวควบคุมยังสามารถแสดงภาพจำลองการทำงานของโครงสร้างข้อมูลแบบฮีปซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านการเรียนการสอนได้ด้วย ตัวควบคุมนี้พัฒนาโดยใช้ชุดตัวแปลภาษาไมโครซอฟต์ซี/ซีพลัสพลัสรุ่น 7.0 และตัวควบคุมสามารถใช้งานกับวิชวลเบสิครุ่น 3.0 ภายใต้ไมโครซอฟต์วินโดว์รุ่น 3.1 บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to develop a visual control class for binary heap data structure. Not only the usage of this control is the same as the standard one but also the operation provides output and manages the heap data structure which is a complete binary tree in a contiguous storage. The control comprises of properties, events, methods, and functions which are both standard and customized exclusively for this control. Developing of the control is similar in many respects of writing a standard Windows application as to receive, send, and response to the messages. The file from developing control is a .VBX extension which is actually a Windows dynamic-link library (DLL), designing to interact with Visual Basic in specific ways. The control can be used in Visual Basic to construct a binary heap data structure which operates as general data structure, for example : insertion, deletion, sorting, and accessing the data. Moreover, the control is able to demonstate steps in heapified data structure which benefit to education. This Control is developed with Microsoft C/C++ Compiler version 7.0 and intends to use for Visual Basic Version 3.0 under Microsoft Windows version 3.1 on personal computer. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47991 |
ISBN: | 9746340689 |
Type: | Thesis |