Title: ศึกษาการยุบตัวของดินเหนียวกรุงเทพฯ ในส่วนที่ถูกแปรสภาพ โดยเครื่องมือการทดสอบการอัดตัวคายน้ำแบบบิชช็อบ
Other Titles: Compressibility of Bangkok clay in weathered zone by bishop consolidation cell
Authors: วัฒนา เลาหเวชวานิช
Advisors: สุรฉัตร สัมพันธารักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: fcetps@eng.chula.ac.th
Subjects: การสำรวจดิน
ดินเหนียว การวิเคราะห์
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการยุบตัวของดินเหนียวกรุงเทพฯ ในส่วนของดินเหนียวที่ถูกแปรสภาพ (weathered clay) เมื่อได้รับแรงกระทำให้ดินเกิดการเคลื่อนตัวในแนวดิ่งทิศทางเดียว (one dimension) โดยศึกษาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนการเพิ่มน้ำหนัก (load increment ratio) และการเปลี่ยนเวลาของการเพิ่มน้ำหนัก (load increment duration) โดยใช้ตัวอย่างดินสองแห่ง แห่งแรกเป็นดินจากบริเวณดอนเมือง ที่ระดับความลึก 2.50 เมตร มีค่าของ plastic index (PI) เท่ากับ 57 เปอร์เซ็นต์ ค่า sensitivity เท่ากับ 19 ค่าความขึ้นตามธรรมชาติเท่ากับ 92 เปอร์เซ็นต์ และมีค่า OCR เท่ากับ 2.4 แห่งที่สองเป็นดินจากบริเวณสีลมที่ระดับความลึก 3.50 เมตร มีค่าของ plastic index (PI) เท่ากับ 48 เปอร์เซ็นต์ ค่า sensitivity เท่ากับ 8 ค่าความชื้นตามธรรมชาติเท่ากับ 79 เปอร์เซ็นต์ และมีค่า OCR เท่ากับ 2.9 ดินเหนียวจากทั้ง-สองแห่งเป็นพวก high plasticity (CH) มีสีเทา มีชั้นบาง ๆ ของพวกดินตะกอน (silt) เปลือกหอย (shell) และรูเล็ก ๆ ของรากพืช (root holes) การทดลองวิจัยนี้ใช้เครื่องมือการทดลองการอัดตัวคายน้ำ (consolidation) แบบ Bishop Consolidation Cell ซึ่งมีการวัดค่าความดันน้ำในโพรงดิน (pore water pressure) ระหว่างการทดลอง เนื่องจากเงื่อนไขของน้ำหนักกระทำ (loading Condition) มีผลโดยตรงต่อการยุบตัวของดินเหนียวที่ถูกแปรสภาพ (weathered clay) การทดลองจึงเลือกใช้ อัตราส่วนการเพิ่มน้ำหนัก (load increment ratio) เท่ากับ 0.5, 1, 2 และเวลาการเพิ่มน้ำหนัก (load increment duration) เท่ากับ 2, 24, 48 ชั่วโมง ซึ่งผลที่ได้จากการทดลอง สรุปได้ดังนี้ คือ 1. การทดสอบการอัดตัวคายน้ำ โดยใช้เครื่องมือของ Bishop Consolidation Cell สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในทางปฏิบัติได้โดยเฉพาะในสภาพที่น้ำหนักกระทำเป็นแบบ flexible เพราะเครื่องมือแบบของ Bishop นี้ น้ำหนักที่กระทำต่อตัวอย่างดินด้านบนเป็นแบบ flexible membrane cap 2. ในการศึกษาผลของการเปลี่ยนแปลงการเพิ่มน้ำหนัก (load increment) พบว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักที่กระทำต่อตัวอย่างดินทดลอง จะให้ค่าการยุบตัวสูงมากในช่วงของ NC และให้กราฟของ load-compression เป็นแบบ s-shape 3. การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนการเพิ่มน้ำหนัก (load increment ratio, LIR) พบว่าการเพิ่มขึ้นของ LIR มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยต่อค่าของ compression ratio (CR), recompression ratio (RR), maximum pore pressure response (∆Umax/∆συ) และ coefficient of secondary compression (C⍺) แต่ไม่สามารถสรุปแนวโน้มได้ สำหรับผลที่ปรากฏแนวโน้มเด่นชัด เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงค่าของ LIR กล่าวคือการเพิ่มขึ้นของค่า LIR ทำให้ค่าของ การกระจายของแรงดันน้ำในโพรง (1-∆U/∆συ) ช้าลง และค่าของเวลาสิ้นสุด primary consolidation (Tp) สูงขึ้น การลดลงของค่า LIR ทำให้ค่า coefficient of consolidation (Cv) เพิ่มขึ้นในช่วง Over Consolidated Clay ที่ LIR มีค่าต่ำ (LIR≤0.5) จะให้กราฟของ compression-log time เป็น TYPE II ในช่วง OC และเป็น TYPE I ในช่วง Normally Consolidated การที่ LIR มีค่าต่ำ (LIR≤0.5) ค่าของ coefficient of consolidation (Cv) จากการคำนวณ โดยวิธีของ ∆u, lot t และ √t ให้ผลแตกต่างกันมากในช่วง Over Consolidated แต่ค่าของเวลาสิ้นสุด primary consolidation (tp) จากวิธีของ ∆u, lot t และ √t ให้ผลใกล้เคียงกัน และที่ LIR มีค่าสูง (LIR≥1) จะให้กราฟของ compression-log time เป็น Type I ทั้งในช่วง Over Consolidated และ Normally Consolidated การที่ LIR มีค่าสูง (LIR≥1) ค่าของ coefficient of consolidation (Cv) จากการคำนวณโดยวิธีของ ∆u, lot t และ √ให้ผลใกล้เคียงกันมากขึ้น 4. การศึกษาของการเปลี่ยนแปลงเวลาการเพิ่มน้ำหนัก (load increment duration, LID) พบว่าการเพิ่มขึ้นของ LID ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าของ compression ratio (CR) และ recompression ratio (RR) แต่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงการกระจายของแรงดันน้ำในโพรง (1-∆U/∆συ) เล็กน้อยซึ่งไม่สามารถสรุปแนวโน้มได้ การเพิ่มขึ้นของ LID มีผลให้ค่าของ preconsolidation pressure (Pc) ลดลงและมีผลทำให้ค่าของ maximum pore pressure response (1-∆U/∆συ) เวลาสิ้นสุด primary consolidation (Tp) ค่าของ coefficient of secondary compression (Cα) ลดลงเช่นเดียวกัน นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของ LID ทำให้ของ coefficient of consolidation (Cv) คำนวณจากวิธีของ ∆u, log t และ √t ให้ผลใกล้เคียงกันมากขึ้น 5. การเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของดินเหนียวทางด้าน plasticity พบว่า การเพิ่มขึ้นของค่า Plasticity (หรือ plastic index สูงขึ้น) มีผลให้ค่าของ compression ratio (CR) recompression ratio (RR) สูงขึ้น และเมื่อค่าของ plasticity สูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของอัตราส่วนการเพิ่มน้ำหนัก (LIR) ไม่พบแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงค่าของ maximum pore pressure presponse (∆Umax/∆συ) และ pore pressure dissipation (1-∆U/∆συ) การที่ค่าของ plasticity สูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงค่าของอัตราส่วนการเพิ่มน้ำหนัก (LIR) ต่อค่าของ เวลาสิ้นสุด primary consolidation ในช่วง Normally Consolidated coefficient of consolidation (Cv) ในช่วง Over Consolidated อนึ่ง การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของน้ำหนักที่กระทำก็ตาม รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางด้าน plasticity พบว่ามีอิทธิพลสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของดินเหนียวทางด้าน compressibility อย่างมาก
Other Abstract: Soft clays from two locations were studied with respect to their compressibility. Bishop Consolidameter, where exess pore water pressure can be measured during testing, was used in the research. Effects of load increment, load increment ratio, load increment duration on compressibility of these soft days were investigated. From the difference in compressibility characteristics of these two clays, effect of plasticity were shown, although limited data are available. The load increment ratio of 0.5, 1, 2 and load increment duration of 2, 24, 48 hours were employed in the study. The first sample location was at Don Muang site. The Block clay sample was taken from the depth about 2.50 meters below the existing ground surface in the open pit. The second location was at silom site. Again, the block clay sample was taken from the depth of about 3.50 meters below existing ground surface, and in the open pit supported by sheet piles. These two weathered Bangkok Clay samples at these two sites have the following soil properties: Clay at Clay at Don Muang Clay at Si Lom Natural moisture content (%) 92 ± 3 79 ± 4 Plastic Index 57 ± 2 48 ± 2 Sensitivity 19 8 OCR 2.4 2.9 These weathered soft clays, having a silt seam, some shell, and small root holes, was classified as high plastic clay group (CH) in the unified soil classification system. The test from these study lead for the following conclusion: 1. Data obtained from Bishop Consolidation Type can proable be essentially applied in practice in practice in the the condition where the applied stress is uniform. This is the result from flexible cap condition of Bishop’s consolidameter. 2. The study of the load increment show that higher load increment leads to very high soil compressibility in Normally Consolidated range, and shows the load/compression curve to be “s-shape” type in virgin compression, showing typically of sensitive soft clay. 3. The study of the effects of load increment ratio shows the followings. 3.1 Increase in load increment ratio causes some effects on compression ratio, recompression ratio, maximum pore pressure response, and secondary compression, but the trendency of change can not be concluded, and the amount is with ± 20% from the standard increment ratio. Increase in load increment ratio also cause the decrease in the time for the dissipation of pore water pressure, the increase in the time and end of primary consolidation; and the decrease in load increment ratio leads to the increase in coefficient of consolidation mostly in the Over Consolidated range. 3.2 At small load increment ratio (≤ 0.5), compression/log time curve of samples in Over Consolidated range are of type II, but in the Normally Consolidated range, type I curve was still obtained. Coefficient of consolidation estimated by “∆u method”, “log t method” and “√t method” are quite different, but time at the end of primary consolidation estimated from these methods show smaller differences. 3.3 At large load increment ratio (≥ 1), its effect on the coefficient consolidation, estimated by “∆u method”, log t method”, and “√t method” becomes smaller. The compression/log time curves of samples of both in Over Consolidated and Normally Consolidated range are of type I curve. 4. The study of the effects of load increment duration show the followings: 4.1 Increase in load increment duration do not show significant effect on compression ratio, and recompression ratio, but show a little effect on the time of the dissipation of the pore water pressure but the trend of the change can not concluded. 4.2 Increase in load increment duration cause the decrease in the measured preconsolidation pressure, maximum pore pressure response, time at the end of primary consolidation, and coefficient of secondary compression, but the coefficient of consolidation, estimated by “∆u method”, “log t method”, and “√t method”, is not much affected at high load increment duration. 5. The study of the effects of soil properties espectilly p plasticity indicates the increase in soil plalicity (higher plastic index) lead to higher compression ratio and recompression ratio. The maximum pore pressure response and the pore pressure dissipation (1-∆u/∆ov) are not affected by load increment ratio and practically independent of soil plasticity. Time at the end of primary consolidatime (mostly in Normally consolidated range) and coefficient of consolidation (mostly in Over Consolidated range) has the trendency to decrease When the load increment ratio and soil plasticity increase. These results can be concluded that the major influence factor of soil compressibility is the loading condition and soil basic properties, especially plasticity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48002
ISBN: 9745634891
Type: Thesis