Title: การศึกษาการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัด กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of the personnel administration in elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration
Authors: สิทธิชัย ลิ่วเวหา
Advisors: อมรชัย ตันติเมธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Amornchai.T@chula.ac.th
Subjects: โรงเรียนประถมศึกษา -- การบริหารงานบุคคล
การบริหารงานบุคคล
ครู -- การคัดเลือกและสรรหา
ขวัญในการทำงาน
การพัฒนาบุคลากร
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนประถมศึกษา และศึกษาปัญหาในการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารงานบุคคลในโรงเรียน ในด้านการจัดหา โรงเรียนไม่มีโอกาสในการสรรหา และคัดเลือกครู ครูใหม่ที่ได้มาเป็นครูที่ย้ายมาจากที่อื่นเป็นส่วนใหญ่ และได้ไม่ตรงตามความต้องการของโรงเรียนในด้านการบำรุงรักษา ผู้บริหารได้มีการปฏิบัติตามหลักของการบริหารงานบุคคลเป็นส่วนใหญ่ และเห็นว่าวิธีการบำรุงรักษาบุคลากรที่ได้ผลดีอย่างมาก คือการให้ขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานแก่ครูอยู่เสมอโดยการใช้วิธีสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ใต้บังคับบัญชา ในด้านการพัฒนาครูส่วนใหญ่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนให้ไปฝึกอบรมมากที่สุด แต่การพัฒนาบุคลากรที่ผู้บริหารเห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อโรงเรียนมากที่สุด คือการประชุมปฏิบัติการ ในด้านการให้พ้นจากงาน ครูมีการพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ในโรงเรียนโดยการย้ายไปมากที่สุด 2. ปัญหาในการบริหารงานบุคคลที่พบมากในด้านการจัดหา ได้แก่ครูมีวุฒิไม่ตรงตามความต้องการ การได้ครูมาล่าช้าไม่ทันตามความต้องการ ในด้านการบำรุงรักษา ได้แก่การจัดครูเข้าปฏิบัติงานทำได้ยาก เพราะคุณสมบัติไม่ตรงตามความต้องการ และครูขาดความกระตือรือร้นในการปฏิบัติงาน ในด้านการพัฒนา ได้แก่ครูไม่เห็นความสำคัญของการสร้างผลงานทางวิชาการ ในด้านการให้พ้นจากงานได้แก่ ครูไม่ได้รับความเป็นธรรมในการย้าย
Other Abstract: The purposes of this study are to study the personnel administration and to study the problems of personnel admistration in elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration. The findings are as follows : 1. School personnel administration : In recruitment, schools have no opportunity in recruiting and selecting of teachers. Most of them transferred from others and couldn't serve the needs of schools. In maintenance, administrators followed the principles of personnel administration and considered that a mean to maintain personnel effectively was to create good relationship with subordinates. In development, most of them were encouraged to attend training courses. The most useful personnel development program which administrators considered was workshop. In discharging, teachers were discharged by way of transferring. 2. Problems of personnel administration : Concerning recruitment, problems were the unqualified teachers regarding to the school and needs the late recruitment of teachers. Concerning maintenance. lack of working qualification and working ambition causing difficulties for staffing. Concerning development, teachers put less credit to academic work. Concerning discharging, teachers got unfairness in transferring.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48039
ISBN: 9745787957
Type: Thesis