https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48054
Title: | ศึกษาแฮรี่รูทของลำโพงกาสลักที่เกิดจากการย้ายยีนจากอะโกรแบคทีเรียม ไรโซจีเนส |
Other Titles: | Studies on hairy roots of datura metel Linn. by gene transformation from agrobacterium rhizogenes |
Authors: | รังสิรัตน์ รัตนโกเมศ |
Advisors: | มนทกานติ วัชราภัย พรรนิภา ชุมศรี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | Hairy root ถูกชักนำให้เกิดบนลำต้นและขึ้นใบของต้นกล้าลำโพงกาสลัก (Datura metel Linn.) ที่เพาะในสภาพปลอดเชื้อโดย Agrobacterium rhizogenes สายพันธุ์ A4 8196 R1000 และ 15834 การชักนำได้ผลดีบนขึ้นใบโดยสายพันธุ์ R1000 A4 และ 8196 เมื่อแยก hairy root มาเลี้ยงในอาหารสูตรต่างๆ ซึ่งไม่ใส่ฮอร์โมน พบว่า hairy root สามารถเจริญให้สาขาจำนวนมาก และรวดเร็วกว่าในรากปกติ เมื่อศึกษาค่า growth index ของน้ำหนักสดของ hairy root พบว่าการเจริญในอาหารสูตรดัดแปลง B5 ดีกว่าสูตรดัดแปลง MS ประมาณ 2 เท่า และยังพบ transformed plant เจริญจาก hairy root ได้บ้าง ซึ่ง transformed plant ที่ได้ลักษณะข้อสั้น ใบเป็นคลื่น และเจริญช้ามาก การตรวจหา atropine ใน hairy root ของลำโพงกาสลักทำโดยวีธี TLC ส่วนการวิเคราะห์หาปริมาณทำโดยวิธี HPLC ซึ่งพบว่าปริมาณ atropine ใน hairy root 3 line ที่เกิดจาก A. rhizogenes สายพันธุ์ A4 มีปริมาณต่างกัน โดยมีปริมาณสูงสุด 0.49 % DW และ hairy root 3 line ที่เกิดจากพันธุ์ R1000 มีปริมาณต่างกันเช่นกัน โดยมีปริมาณสูงสุด 0.56 % DW เมื่อเปรียบเทียบปริมาณ atropine ใน hairy root กับรากปกติพบว่า hairy root มีปริมาณ atropine สูงกว่าในรากปกติโดยเฉลี่ยประมาณ 2 เท่า และพบว่า hairy root ที่เจริญในทีมืดมีปริมาณ atropine สูงกว่า hairy root ที่เจริญในที่สว่าง |
Other Abstract: | Hairy roots were induced aseptically by inoculation on stems and leaf discs of Datura metel Linn. with Agrobacterium rhizogenes strains A4, 8196, R1000 and 15834. Good results were obtained from induction of leaf discs by R1000, A4 and 8196 in the dark. When isolated and cultured hairy roots on different media in the absence of phytohormones, they grew rapidly with extensive lateral branches comparing to ordinary roots. Growth index of fresh weight of hairy roots grown in modified B5 medium was twice of the ones in modified MS. Some transformed plants also regenerated from hairy roots these plants were characterized by short internodes, wrinkled leaves and grew slowly. The presence of atropine in hairy roots were examined by TLC and the quantitative determination by HPLC. Atropine accumulation of three hairy root lines induced by A. rhizogenes strain A4 varied considerably having highest yield of 0.49 % DW. Whereas, the highest of three lines induced by R1000 was 0.56% DW. The accumulation of atropine in hairy roots was double that of ordinary roots and the yield of the dark grown hairy roots was generally higher than the light grown one. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พฤกษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48054 |
ISBN: | 9745798371 |
Type: | Thesis |