Title: การเตรียมผิวผลึกซิลิคอนแบบร่องและการประยุกต์ใช้งานกับเซลล์ แสงอาทิตย์
Other Titles: Prepatation of groove surface on crystalline silicon and its application to solar cell
Authors: สุวัฒน์ โสภิตพันธ์
Advisors: สมศักดิ์ ปัญญาแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somsak.P@Chula.ac.th
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้มีการเตรียมผิวหน้าแว่นผลึกซิลิคอน ที่มีลักษณะเป็นร่องรูปตัว วี ด้วยวิธีการกัดเนื้อผลึกซิลิคอน โดยขึ้นอยู่กับทิศทางของผลึก และการใช้เทคนิคด้านโพโตลิโทกราฟฟี ผิวผลึกซิลิคอนที่มีลักษณะเป็นร่องรูปตัว วี นี้ ให้การสะท้อนแสงที่น้อยลงกว่าผิวเรียบ เพราะมีการดักแสงเกิดขึ้น มีการสร้างเซลล์แสงอาทิตย์แบบหัวต่อ พีเอ็นที่มีผิวรับแสงเป็นร่องรูปตัว วี และนำไปทดสอบสมรรถนะ พบว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ และกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ของเซลล์แสงอาทิตย์แบบนี้ขึ้นได้อี 25% และ 33% ตามลำดับ
Other Abstract: V-groove surface of single crystal silicon wafer has been prepared by orientation dependent etching and photolithography techniques. V-groove silicon surface gives smaller reflection of incident light than flat silicon surface because of light trapping effect. PN junction solar cells with V-groove surface were fabricated and tested. The efficiency and short-circuit current of the solar cells were improved by 25% and 33%, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48135
ISBN: 9745796565
Type: Thesis