Title: แนวทางการพัฒนาชุมชนบ้านเพและพื้นที่ต่อเนื่อง
Other Titles: The proposed guidelines for developing Ban Phe community and related areas
Authors: รุ่งศักดิ์ หงษ์ทอง
Advisors: จารุวรรณ ลิมปเสนีย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Charuwan.L@chula.ac.th
Subjects: การใช้ที่ดิน -- ระยอง
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อศึกษาชุมชนบ้านเพ และพื้นที่ต่อเนื่อง ทั้งในด้านกายภาพ เศรษฐกิจ และสังคม เพื่อศึกษาและวิเคราะห์บทบาทและหน้าที่ของชุมชน สภาพปัญหา และแนวโน้มการขยายตัวในอนาคต ทั้งนี้เพื่อเป็นข้อพิจารณาสำคัญในการเสนอแนวทางการพัฒนา ซึ่งเป็นบทสรุปของการศึกษานี้ จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง และการเติบโตของชุมชนในช่วงระยะ 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ คือ การพัฒนาด้านการท่องเที่ยว บริเวณที่พบว่ามีการขยายตัวของธุรกิจการค้าและบริการ และมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินรวดเร็วที่สุด คือ ริมถนนเลียบชายทะเล สาย เพ-แกลง-กร่ำ (ทางหลวงหมายเลข 3145) ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากย่านธุรกิจกลางเมืองในบริเวณตลาดเพ ย่านธุรกิจใหม่นี้หรือที่รู้จักกันในชื่อตลาดนวลทิพย์ มีบทบาทสำคัญในฐานะเป็นศูนย์กลางการบริการนักท่องเที่ยว ส่วนขยายตัวของย่านที่อยู่อาศัยที่สำคัญ ได้แก่ บริเวณทางหลวงหมายเลข 3140 (ทางเข้าตลาด) และบริเวณถนนกรูนน้อย นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณชายหาดแม่รำพึง เป็นอีกแห่งที่มีการขยายตัว และมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินอย่างรวดเร็ว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ปัจจุบันมีการพัฒนาเป็นแหล่งที่พักตากอากาศที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง และมีแนวโน้มการขยายตัวของธุรกิจนักท่องเที่ยวค่อนข้างสูง ปัญหาที่สำคัญของบ้านเพ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพ และการขยายตัวของชุมชนอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับสาธารณูปโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำประปา ปัญหาการรุกล้ำชายหาดเพ และปัญหามลภาวะของน้ำทะเลในบริเวณอ่าวเพ-สวนสน เนื่องจากการท่องเที่ยวมีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของชุมชน และเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเมือง ในบทสรุปของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องของการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของพื้นที่ โดยที่ขณะเดียวกันก็เป็นการป้องกันไม่ให้สิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติถูกทำลายโดยกิจกรรมการท่องเที่ยว
Other Abstract: The objectives of this thesis are 1) to study Ban Phe in various aspects including physical features, economic and population, 2) to analyse its roles and problems, 3) to predict the trend of changes and growth and finally to propose the guideline for developing the study area. The study indicates that the most significant factor in the changes and growth of Ban Phe during the past decade is tourism development. The highlight of physical changes and business growth of Ban Phe is focused in the new business zone known as Talat Naun Thip that plays an important role as a tourist service center. The increase of establishment are mostly on the highway number 3145 the expansion of builtup areas for commercial and residential purposes is considerably found on the main roads, the highway 3140 and Krun Noi Road. According to the study, the area along Mae Ram Phung Beach from Kao Sap to Kao Lamya has been developed rapidly to be one of the most popular tourist attraction of Rayong. There is a high trend of tourist service business growth in this area. The study emphasizes the problems that are caused by the rapid physical changes and urban growth including infrastructure problems, encroachment on the Phe Beach, water pollution and contaminated beach at Ao Phe. It is because tourism development plays an important role in Ban Phe changes and development, the conclusion of this study gives high priorities to natural resource management and facilities improvement in order to increase its tourist carrying capacity as well as to save the environment.
Description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวางแผนภาค
URI: http://ezproxy.car.chula.ac.th:2074/handle/123456789/48181
ISBN: 9746345753
Type: Thesis