https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48193
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพทางกายกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย |
Other Titles: | The relationship between physical fitnees and academic achievement of secondary school students in Vajiravudh College and King's College |
Authors: | ศิริพร กุลศิริไชย |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | lprapat@gmail.com |
Issue Date: | 2536 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสหสัมพันธ์พหุคูณระหว่างคะแนนสมรรถภาพทางกายแต่ละรายการทดสอบกับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัยและโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย ผลการวิจัยพบว่า 1. คะแนนสมรถภาพทางกายด้านความอ่อนตัวด้านความแข็งแรง-ความอดทนของกล้ามเนื้อท้องด้านสัดส่วนของร่างกายด้านความแข็งแรง-ความอดทนของกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนบนและด้านความอดทนของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจกับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมีความสัมพันธ์กันดังต่อไปนี้ 1.1 คะแนนสมรรถภาพทางกายด้านสัดส่วนของร่างกายด้านความแข็งแรง-ความอดทนของร่างกายส่วนบนด้านความอดทนของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจและด้านความแข็งแรง-ความอดทนของกล้ามเนื้อท้องมีความสัมพันธ์กับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .129, - .080, .058, .056) 1.2 คะแนนสมรรถภาพทางกายด้านความอ่อนตัวไม่มีความสัมพันธ์กับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (r = - .021) 2. ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหูคูณระหว่างคะแนนสมรรถภาพทางกายด้านสัดส่วนของร่างกาย (X3) ความแข็งแรง-ความอดทนของกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนบน (X4) ความเข็งแรง-ความอดทนของกล้ามเนื้อท้อง (X2) และความอดทนของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจ (X5) กับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (Y) มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (R= .1909) 3. สมการถดถอยเพื่อทำนายตัวเกณฑ์หรือผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (Y) ด้วยตัวทำนายหรือสมรรถภาพทางกายแต่ละด้าน (X) ในสมการรูปคะแนนดิบและรูปคะแนนมาตรฐานด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยพหูคูณแบบชั้นบันไดมีดังต่อไปนี้ จากคะแนนดิบ Ŷ=1.6401 + .0095x3 - .0099x4 + .0057x2 + .0063x5 จากคะแนนมาตรฐาน Ẑy = .1259zx3 - .1314zx4 + .0891zx2 + .0840zx5 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to investigate the multiple correlation between physical fitness scores and academic achievement scores of students at the secondary education level in Vajiravudh College and King’s College. The results indicated that: 1. Scores of physical fitness, in the areas of flexibility, abdominal strength-endurance, body composition, upper body strength-endurance and aerobic capacity, correlated with the academic achievement scores as follows: 1.1 Physical fitness scores of body composition, upper body strength-endurance, aerobic capacity and abdominal strength-endurance significantly correlated with the academic achievement scores at .05 level (r = .129, - .030, .058, .056), respectively. 1.2 Physical fitness scores of flexibility did not correlate with the academic achievement scores (r =-.021). 2. The multiple correlation coefficients between scores of physical fitness in the areas of body composition (X3), upper body strength endurance (X4), abdominal strength-endurance (X2), and aerobic capacity (X5) and the academic achievement scores (Y) were significantly correlated at .05 level (R=.0909). 3. The regression equations for predicting the criterion or the academic achievement (Y) with the predictors or each areas of physical fitness (X), in raw-scores and the standard-scores models by stepwise multiple regression were as follows. From raw-scores Ŷ= 1.6401 +.0095X3 - .0099X4 + .0067X2 + .0063X5 From standard-scores Ẑy = .1259Zx3 - .1314Zx4 + .0891Zx2 + .0840Zx5 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48193 |
ISBN: | 9745824852 |
Type: | Thesis |