https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48198
Title: | การพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับคลินิกทันตกรรม |
Other Titles: | Development of package program for a dental clinic |
Authors: | สุวัฒน์ ชมภูนุชประภา |
Advisors: | ไกรวิชิต ตันติเมธ วัชรินทร์ มรรคดวงแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมเปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก จากการศึกษาพบว่างานในคลินิกทันตกรรม นอกจากจะเป็นงานด้านทันตกรรมรักษาแล้วยังมีงานด้านอื่น ๆ เช่น งานนัดหมาย งานควบคุมวัสดุอุปกรณ์ และงานการเงิน งานต่าง ๆ ในคลินิกทันตกรรมที่กล่าวนี้ต้องการความประณีต ความถูกต้อง และความรวดเร็วในการให้บริการ ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ทำการพัฒนาโปรแกรมที่ใช้ได้กับงานดังกล่าวขึ้น เพื่อผู้บริหารคลินิกสามารถนำโปรแกรมสำเร็จรูปที่พัฒนามาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์มากนัก โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับคลินิกทันตกรรมที่ได้พัฒนาขึ้นนี้ จะช่วยในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ในคลินิก ได้แก่ งานเก็บรวบรวมข้อมูล งานค้นหาคนไข้ งานวางแผนการรักษา งานนัดหมาย งานควบคุมวัสดุอุปกรณ์ และงานการเงิน รวมทั้งยังได้จัดทำรายงานที่ช่วยการปฏิบัติงานให้ทันตแพทย์ รายงานแสดงสถานภาพต่าง ๆ ของคลินิกทันตกรรมให้ผู้บริหารใช้ประกอบการพิจารณาบริหาร โปรแกรมสำเร็จรูปนี้ได้พัฒนาให้ใช้ได้กับภาษาไทย มีรายการปฏิบัติงาน (Menu) ให้เลือกทำงานได้ การทำงานเป็นแบบโต้ตอบระหว่างโปรแกรมกับผู้ใช้พร้อมทั้งแสดงข้อผิดพลาดทันทีเมื่อผู้ใช้ใส่ข้อมูลผิด และในกรณีที่ต้องการแก้ไขข้อมูลที่สำคัญ โปรแกรมยังกำหนดให้ผู้ใช้ใส่รหัสผ่านก่อนเพื่อป้องกันผู้มิได้มีส่วนรับผิดชอบมาปรับปรุงข้อมูลดังกล่าว |
Other Abstract: | At present, there are many dental clinics serving for patients. As study, it was found that lot of concerning works besides its treatment work must be performed in dental clinic such as appointment, stock control, finance etc. Due to the need of elaborateness, correct and convenience in serving of these mentioned works, computer system was designed and developed into package program for clinical administrators. This package program can be used efficiently and need little expertise in computer. This package program will be helpful in various operations such as data collection, patient searching, treatment planning, appointment, stock control and clinical finance. It can be used to generate reports for dentist and clinical status reports for management consideration and decision making. This package can be readily used in Thai with selectable menu and interactive system by error sign when misuse. It is required to key password into the package before changing an important data to prevent from interference of non authorized person. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48198 |
ISBN: | 9745688851 |
Type: | Thesis |