https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48276
Title: | นวนิยายอิงพุทธศาสนาของไทย : วรรณกรรมคำสอนร่วมสมัย |
Other Titles: | The Thai Buddhist novel : contemporary didactic literature |
Authors: | วัฒนา มุลเมืองแสน |
Advisors: | ตรีศิลป์ บุญขจร สมภาร พรมทา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Trisilpa.B@Chula.ac.th Somparn.P@chula.ac.th |
Subjects: | พุทธศาสนา -- นวนิยาย พุทธปรัชญา การวิเคราะห์เนื้อหา วรรณกรรมพุทธศาสนา -- ประวัติและวิจารณ์ |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์นวนิยายอิงพุทธศาสนาในฐานะวรรณกรรม คำสอนร่วมสมัยของนักเขียนนวนิยาย 4 คน คือ สุชีพ ปุญญานุภาพ " ธรรมโฆษ" ทวี วรคุณ และวศิน อินทสระ มีผลงานที่เป็นนวนิยายอิงพุทธศาสนาจำนวน 22 เรื่อง คือ ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ ลุ่มน้ำนัมมทา กองทัพธรรม เชิงผาหิมพานต์ นันทะ-ปชาบดี อาทิตย์ขึ้นทางตะวันตก ลีลาวดี ธรรมธาราตะวันออกตะวันตก แสงเทียน ภาพจำลองชีวิต ชีวิตนี้มีอะไร พระอานนท์พุทธอนุชา จอมจักรพรรดิอโศก พุทธจริยา ร่มธรรม อันชนกชนนีนี้รักเจ้า จากวราถึงนภาพร พ่อผมเป็นมหา แม่พริ้งผู้ใจบุญ หลวงพ่อทองวัดโบสถ์ และ วัดดอนบุญ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า หลักพุทธปรัชญามีอิทธิพลต่อนวนิยายอิงพุทธศาสนา นักเขียนใช้พุทธปรัชญาเป็นแนวทางในการดำเนินเรื่อง หลักธรรมที่เป็นพุทธปรัชญาเหล่านี้ ได้แก่ ความเป็นอนิจจังของชีวิต การแสวงหาวิธีการคลายความทุกข์ สัมมาทิฏฐิ กฎแห่งกรรม และความสันโดษ นอกจากนี้นักเขียนยังแทรกการสอนจริยธรรมหรือหลักธรรมที่ควรประพฤติและควรละ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนที่ควรประพฤติ คือความกตัญญู ความเพียรเพื่อความสำเร็จ ความเมตตาและการให้อภัย ความเสียสละ และความเป็นกัลยาณมิตร ส่วนที่ควรระวัง คือ ความรัก ส่วนที่ควรละ ได้แก่ อบายมุข |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to analize Buddhist novels of 4 writers : Sucheep Poonyanouparb, Dhammakhosa, Davee Worakoun and Wasin Indasara, as the contemporary didactic novel. These novels are Tai-rom-ka-sa-va-pastra, Lam-nam-nammata, Kong-tap-tham, Cherng-pa-him-ma-pan, Nanda-Pachabodi, Atit-khun-tang-ta-wan-tok, Lee-la-va-di, Dhammathar, Ta-wan-tok, Saengthien, Parp-jam-long-Chee-vit, Cheevit-ni-mi-a-rai, Phra Anon Buddha-Anucha, Jorm-jakkrapatra-Asok, An-cha-nok-chonni-ni-rak-chao,Jark-Vara-tung-Napaporn, Po-pom-pen,maha,Mae-Pring-poo-chai-boon, Luang-por-Thong-Wat-Bot and Wat-Donbun. It can be concluded that these Budhist novels have been influenced by Buddhist philosophy : the impermanence of life, the way to cease the suffering, the right view the Law of kamman and the contentment. The writers also teach morals which can be divided into three parts. The first is to practice : gratefulness, endeavor to succession, mercy and forgiveness, sacrifice and friendship, the second is to be careful : love, the third is to abstain from : all vices. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วรรณคดีเปรียบเทียบ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48276 |
ISBN: | 9746362895 |
Type: | Thesis |