Title: การพัฒนาโปรแกรมบรรณาธิกร
Other Titles: Development of an editing program
Authors: วิชัย ศิริอุยานนท์
Advisors: เดือน สินธุพันธ์ประทุม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: โปรแกรมบรรณาธิกรข้อความ
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมบรรณาธิกรที่สามารถสร้าง ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง แก้ไข และเรียบเรียงทั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์และข้อมูลได้ ตลอดจนสามารถแสดงผลออกมาทางจอภาพและเครื่องพิมพ์ โปรแกรมนี้สามารถใช้ได้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเอ็มเอสดอส ซึ่งมีหน่วยความจำหลักอยู่ในระบบไม่น้อยกว่า 640 กิโลไบต์ ผู้วิจัยทำการศึกษาออกแบบโปรแกรมบรรณาธิกร โดยใช้หลักการโปรแกรมเชิงวัตถุและทำการพัฒนาโปรแกรมโดยใช้ภาษาซีพลัสพลัส โปรแกรมนี้มีคำสั่งให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้มากถึง 145 คำสั่งประกอบด้วยคำสั่งที่ใช้ในการสร้างแฟ้มใหม่หรือเปิดแฟ้มข้อความเก่า รวมทั้งคำสั่งจัดการเกี่ยวกับแฟ้มการจัดวินโดว์ คำสั่งควบคุมตัวชี้ตำแหน่งคำสั่งเกี่ยวกับบล็อก รวมทั้งคำสั่งที่ใช้แก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงข้อความภายในบล็อก คำสั่งเกี่ยวกับการจัดพื้นที่เก็บข้อความชั่วคราว คำสั่งในการแสดงผลออกทางจอภาพและทางเครื่องพิมพ์ คำสั่งในการเปลี่ยนค่าสภาวะการทำงานของโปรแกรมคำสั่งแมโคร คำสั่งออกไปยังระบบปฏิบัติการชั่วคราว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคำสั่งเกี่ยวกับบรรณาธิการต่างๆ อีก เช่น คำสั่งในการแก้ไข ปรับปรุง ค้นหา แทนที่ หรือจัดลำดับข้อความภายในแฟ้ม ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นทุกคำสั่ง ผลปรากฏว่าโปรแกรมสามารถทำงานตามคำสั่งทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจ และในการทำวิจัยครั้งนี้ทำให้ได้โปรแกรมบรรณาธิกรที่สามารถใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว โดยโปรแกรมจะมีข้อความช่วยเหลือ ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกใช้ได้โดยสะดวกตลอดเวลา และนอกจากนี้ยังมีรายการเลือกที่จะช่วยให้ผู้สามารถใช้โปรแกรมได้ง่ายยิ่งขึ้น
Other Abstract: The objective of this research is to develop an editing program which is able to create, improve, change, correct, and arrange both computer programs and data. The program is also able to display on screen and printer. It can be run on microcomputers with the MS-DOS operating system which contains at least 640 kilobytes in the main memory. The researcher studied designed the program based on object oriented program concepts, and developed it by using the C++ language. This program provides 145 commands such as those which create new files, open old files, manage files, manage windows, control the cursor, mark blocks, change data inside blocks, manage clip board, display on screen and printer, change status flags, create macro commands, and use DOS shell command. Besides, the program provides editing commands such as those used in editing, updating, searching, replacing, or sorting data of any file. The researcher tested the commands in the program and found the all of them work efficiently. It is also found that the program can be used conveniently with a help menu and a pop-up menu that a user can easily use at any time.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48355
ISBN: 9745838055
Type: Thesis