Title: การศึกษาประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง (Varroa jacobsoni and Tropilaelaps clareae) ในผึ้งพันธุ์ (Apis mellifera)
Other Titles: A study on efficiency of therapeuitc agents for the control of bee mites (Varroa jacobsoni and Tropilaelaps clareae) in European honeybee (Apis mellifera)
Authors: สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์
Advisors: สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ
เพ็ญศรี ตังคณะสิงห์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Siriwat.W@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ไรศัตรูผึ้ง -- การควบคุม
อาซุนโทล
กำมะถัน
ลูกเหม็น
เพอริซิน
ไมแทค
สารป้องกันกำจัดไร
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการทดลองชุดที่ 1 ศึกษาประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง 2 ชนิด คือ ไรวาร์รัว (Varroa jacobsoni) และไรทรอปิลีแลปส์ (Tropilaelaps clareas) ประกอบด้วย 4 การทดลองคือ อาซุนโทล 400 ppm. (ยกคอนผึ้งขึ้นฉีด), ไมแทค 200 ppm. (ยกคอนผึ้งขึ้นฉีด), กำมะถันผสมลูกเหม็น 1:1 โดยปริมาตร (ใช้ 2 ช้อนชาโรยบนตะแกรงตรวจไร) , เพอริซิน 640 ppm. (ราดบนหัวคอนผึ้งรังละ 50 มิลลิลิตร) และกลุ่มควบคุมผลการทดลองปรากฏว่า อาซุนโทลและไมแทคสามารถลดการทำลายของไรวาร์รัวได้ดี โดยมีความแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05 ) ส่วนการใช้กำมะถันผสมลูกเหม็นและเพอริซิน ไม่แตกต่างกับกลุ่มควบคุม (p < 0.05 ) ในการทดลองกับไรทรอปิลีแลปส์พบว่า อาซุนโทลกับเพอริซินใช้ไม่ได้ผล ส่วนไมแทคและกำมะถันผสมลูกเหม็นใช้ได้ผลดีพอสมควรกับไรทรอปิลีแลปส์ โดยมีความแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05 ) แต่พบว่าไรทรอปิลีแลปส์บางรังเริ่มมีความต้านทานต่อไมแทค ในการทดลองชุดที่ 2 ศึกษาวิธีใช้และปริมาณการใช้สารป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้งโดยศึกษากับไรวาร์รัว ประกอบด้วย 4 การทดลอง คือ อาซุนโทล 400 ppm. (ยกคอนผึ้งขึ้นฉีด), อาซุนโทล 400 ppm. (ฉีดพ่นให้ทั่วรังผึ้ง), อาซุนโทล 200 ppm. (ยกคอนผึ้งขั้นฉีด), เพอริซิน 640 ppm. ( ราดลงบนหัวคอนผึ้งรังละ 50 มิลลิลิตร ) และกลุ่มควบคุมผลการทดลองปรากฏว่า ทั้ง 4 กลุ่มการทดลองมีความแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05 ) แต่ทั้ง 4 กลุ่มทดลองไม่มีความแตกต่างกัน
Other Abstract: The Efficiency of therapeutic agents for the control of bee mites (Varroa jacobsoni and Tropilaelaps clareas) was examined. Experiment I was comprised of 4 treatments : Asuntol 400 ppm., spraying each frame; Mitac 200 ppm., spraying each frame; 2 tea spoons of sulphur and naphthalene powder at 1:1 ratio / colony, powdering on a mite check board; 50 ml. of perizin 640 ppm./ colony, pouring on top of frames; and a control group. Asuntol and Mitac are effective to V. Jacobsoni and show a significant difference from the control group (p < 0.05). Sulphur and naphthalene powder and Perizin show no significant difference from the control group (p > 0.05). Asuntol and Perizin are not effective to T. cleareae but Mitac and sulphur and naphthalene powder show significant difference from the control group (p < 0.05). However, in some colonies T. clareae has developed resistance to Mitac. Experiment II was comprised of 4 treatments : Asuntol 400 ppm., spraying each frame; Asuntol 400 ppm., spraying on top of frames; Asuntol 200 ppm.,spraying each frame; 50 ml. of perizin 640 ppm./colony, pouring on top of frames; and a control group. A considerable decrease in Varroa mites was observed in every treatment with a significant difference from the control group (p < 0.05). There was no significant difference among the treatments.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ชีววิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48373
ISBN: 9745674842
Type: Thesis