Title: การจำลองแบบวงจรลอยแร่ฟลูออไรด์
Other Titles: Simulation of fluorite florite flotation circuit
Authors: สมศักดิ์ สายสินธุ์ชัย
Advisors: ขวัญชัย ลีเผ่าพันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Quanchai.L@Chula.ac.th
Subjects: แร่
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การจำลองแบบวงจรลอยเร่ฟลูออไรต์ เป็นขบวนการหรือวิธีการออกแบบ แบบจำลองของระบบการลอยแร่ซึ่งสามารถใช้แทนระบบงานจริง และดำเนินการใช้แบบจำลองนี้ในการศึกษาพฤติกรรมของระบบงานจริง รวมทั้งใช้ในการวิเคราะห์หาข้อมูลอัน เกิดจากการใช้กุศโลบายต่าง ๆ ในการดำเนินงานของระบบการลอยแร่ฟลูออไรต์ แบบจำลองในการวิจัยนี้เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งเขียนด้วยภาษาฟอร์แทรน 77 (FSTM . FOR) และภาษาเทอร์โบปาสคาลเวอร์ชั่น 4 (SIMULA . INC) ซึ่ผู้สนใจสามารถนำไปพัฒนาใช้เป็นแบบจำลองระบบการลอยแร่อื่น ๆ ได้ง่าย ผลของแบบจำลองวงจรลอยแร่ฟลูออไรต์ เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลจากวงจรการทำงานจริของโรงงานลอยแร่ 3 โรงงานคือ บริษัทกระบี่ฟลูออไรท์จำกัด, บริษัทไทยฟลูออไรท์พรอเซลซิ่งจำกัด และ บริษัทเหมืองแร่ตาดดาวจำกัด เป็นที่น่าพอใจ แสดงให้เห็นว่าแบบจำลองนี้สามารถจะใช้แทนระบบงานจริงในการคำนวณออกแบบ ศึกษาคาดคะเนพฤติกรรมของวงจรการลอยแร่ภายใต้สภาวะเงื่อนไขต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม
Other Abstract: Simulation of fluorite flotation circuit is a process or procedure to design a model to represent the actual fluorite flotation system. The simulation can be used to study the behavior of the circuit under real conditions. Analysis of information from the use of different parameters in fluorite flotation can be made. The simulation model is a set of computer program written in FORTRAN 77 (FSIM.FOR) and TURBO PASCAL VERSION 4.0 (SIMULA.INC) which can be simply applied to any other mineral flotation circuit. Results of the simulation of fluorite circuit in comparison with the observed data obtained from the actual system of the 3 flotation plants; Krabi Fluorite Co., Ltd, Thai Fluorite Processing Co., Ltd and Tad Dauo Mining Co., Ltd are satisfactory. It therefore indicates that the model could be applicable to simulate the actual system with acceptable accuracy in the design of a new circuit or studying behavior of the circuit under different conditions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเหมืองแร่
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48392
ISBN: 9745788074
Type: Thesis