https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48404
Title: | การศึกษาอนุกรมวิธานของเชื้อมัยโคแบคทีเรีย ชนิดเจริญเร็วที่แยกได้จากผู้ป่วย และสิ่งแวดล้อม |
Other Titles: | Numerical taxonomy study of the rapidly growing mycobacteria isolated from patients and environments |
Authors: | สมศักดิ์ เหรียญทอง |
Advisors: | เกรียงศักดิ์ สายธนู สุเมธ วัชรชัยสุรพล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | มัยโคแบคทีเรีย -- การจำแนกประเภท อนุกรมวิธานเชิงตัวเลข สีย้อมและการย้อมสี (ไมโครศโคปี) อาหารเลี้ยงเชื้อ |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เชื้อมัยโคแบคทีเรียชนิดเจริญเร็วที่แยกได้จากสิ่งแวดล้อมจำนวน 53 สายพันธุ์, จากผู้ป่วย 36 สายพันธุ์ และเชื้อที่ได้พิสูจน์ชนิดแล้วอีกจำนวน 24 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้น 113 สายพันธุ์ นำมาศึกษาการจัดกลุ่มโดยวิธี Numerical taxonomy โดยทำการศึกษาลักษณะทั้งสิ้น 120 ลักษณะ การคำนวณค่าความคล้ายคลึงกันระหว่างสายพันธุ์โดยใช้ simple matching coefficien (S sm) และ Jaccard coefficient (Sj) ซึ่งจัดแบ่งกลุ่มโดยใช้ unweighted pair group method with the arithmetic (UPGMA) technique ผลการศึกษาพบว่าทั้ง Ssm/UPGMA และ Sj/UPGMA จะให้ผลคล้ายคลึงกัน และจากการวิเคราะห์ Ssm/UPGMA ที่ระดับความคล้ายคลึง 80% เชื้อจะแบ่งกลุ่มกันได้ 12 กลุ่ม จำนวน 100 สายพันธุ์ โดยกลุ่มที่ 2,4,5,6,7,8,10 และกลุ่มย่อย 11A เป็นเชื้อ M. flavescens, M. fortuitum, M. chelonei subsp abscessus, M. chitae, M. chelonei subsp chelonei, M. austroafricanum, M. phlei และ M. neolactis ตามลำดับ ที่เหลือนอกนั้นเป็นกลุ่มของ unclassified mycobacteria. |
Other Abstract: | A total of 113 strains of rapidly growing mycobacteria which isolated from environment 53 strains, 36 strains from patients, and 24 reference strains were compared in a numerical taxonomic study using 120 unit characters. Similarity between strains were computed by using the simple matching coefficient and the jaccard coefficient. The clustering of the strains studied were achieved using the unweighted pair group method with the arithmetic averages (UPGMA) technique. Results from the two methods have similar cluster composition. At the 8% similarity level of the simple matching coefficient a total of 100 from 113 organisms studied were divied into 12 clusters. Cluster 2,4,5,6,7,8,10, and subcluster 11A were identified as M. flavescens, M.fortuitum, M.chelonei subsp abscessus, M.chitae, M.chelonei subsp chelonei, M. austroafricanum, M. phlei and M. neolactisa, respectively. The other clusters were unclassified mycobacteria. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48404 |
ISBN: | 9745765562 |
Type: | Thesis |