https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48441
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเชาว์ เนตรประเสริฐ | - |
dc.contributor.author | ศิริใจ นิพพิทา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746323733 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และความพึงพอใจจากการชมวีดิทัศน์แบบละครและแบบสารคดีเรื่องเอดส์ของผู้มาฝากครรภ์ที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพเขต 1 กลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรกใช้วิธีจับคู่ให้แต่ละคู่มีคุณสมบัติเหมือนกันคืออายุเท่ากันหรือต่างกันไม่เกิน 2 ปีอายุครรภ์เท่ากันหรือต่างกันไม่เกิน 2 สัปดาห์ระดับการศึกษาเท่ากันแล้วทำการสุ่มอย่างง่ายจำนวน 30 คู่เข้ากลุ่มทดลอง 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 ชมวีดิทัศน์แบบละครและกลุ่มที่ 2ชมวีดิทัศน์แบบสารคดีใช้วิธีการทดลองแบบ Quasi-Experimental Design ด้วยวิธี Two group Pretest Posttest Design ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ([x-bar]) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบความแตกต่างด้วยค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. กลุ่มที่ชมวีดิทัศน์แบบละครและแบบสารคดีมีคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนไม่แตกต่างกัน 2. หญิงมีครรภ์มีความพึงพอใจต่อรูปแบบการนำเสนอด้านเนื้อเรื่องในระดับมาก 3. หญิงมีครรภ์อายุ 26 -34 ปีที่ชมวีดิทัศน์แบบสารคดีมีความพึงพอใจต่อความชัดเจนของเนื้อเรื่องมากกว่ากลุ่มที่ชมวีดิทัศน์แบบละครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. หญิงมีครรภ์ที่จบระดับชั้นมัธยมศึกษามีความพึงพอใจต่อความสามารถนำความรู้ไปปฏิบัติในชีวิตจริงมากกว่าหญิงมีครรภ์ที่จบระดับชั้นประถมศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research were to examine the knowledge and the satisfaction of pregnant women gained from watching documentary an drama video tape programs on AIDS. The pregnant women who came for antenatal care for the first time at Health Promotion Center Region one participated in the study. Sixty of them were matched pair by age, pregnancy period and educational level. Thirty subjects were randomly assigned to watched documentary video tape program and another thirty watched drama video tape program. A quasi-experimental design was used to determine statistical significance differences of pregnant woman’s knowledge and satisfaction. The data were analyzed using mean, standard deviation and t-test. The findings of the study revealed that: 1.There was no statistical significant difference between pretest and posttest scores of the two groups. 2. The pregnant women highly satisfied with the content of video tape program on AIDS. 3. Women aged 26-30 who watched documentary video tape program highly satisfied with clearity of content than those who watched drama video tape program at the 0.05 level of significance. 4. The pregnant women with Mathayom suksa level highly satisfied with implementation of the content to real lives than those with Prathom suksa level at 0.05 level of significance. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วีดิทัศน์ | en_US |
dc.subject | โรคเอดส์ | en_US |
dc.subject | สตรีมีครรภ์ | en_US |
dc.title | ความรู้และความพึงพอใจที่ได้จากการชมวีดิทัศน์แบบละคร และแบบสารคดีเรื่องเอดส์ของผู้มาฝากครรภ์ ที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพเขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge and satisfaction gaining from documentary and drama video tape programs on aids of pragnant women registered of Health Promotion Center region one | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somchaw.n@chula.ac.th | - |