Title: การสลายทางชีวภาพของน้ำม้นหล่อลื่นสังเคราะห์ โดย Pseudomonas putida และ Bacillus subtilis
Other Titles: Biodegradation of synthetic lubricating oil by pseudomonas putida and bacillus subtilis
Authors: ศิริลักษณ์ ลีระศิริ
Advisors: อมร เพชรสม
สุรางค์ เดชศิริเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Amorn.P@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การสลายทางชีวภาพของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ในอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดเหลวที่มีสารอาหารสมบูรณ์ (tryptic soy broth) และที่มีสารอาหารพื้นฐาน (mineral base medium) โดย Pseudomonas putida และ Bacillus subtilis เป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการ โดยทดลองในสารอาหารพื้นฐานที่เติมน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ Esso ultron และ Castrol GTX ความเข้มข้น 0 (ตัวควบคุม), 0.1, 0.2, 0.3, 0.4 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์) (ปริมาตรต่อปริมาตร) การทดลองแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่หนึ่ง คือ การหาระยะเวลาแบ่งตัวต่อรุ่นของ P. putida และ B. subtilis ด้วยวิธี total plate count ส่วนที่สอง คือ การวิเคราะห์การสลายทางชีวภาพของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ในอาหารชนิดเหลว MBM โดย P. putida, B. subtilis และเชื้อทั้งสองชนิดร่วมกัน และส่วนที่สาม คือ การวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้แก่ โซเดียม, โปตัสเซียม, แอมโมเนียม, มักนีเซียม, คลอไรด์, ซัลเฟต และ ฟอสเฟต ผลการทดลอง พบว่า ในอาหารชนิดเหลว TSB ทั้ง P. putida และ B. subtilis ใช้ระยะเวลาแบ่งตัวต่อรุ่น เพียงเท่ากับ 1.608 และ 1.604 ชั่วโมงต่อรุ่น ส่วนในอาหารชนิดเหลว MBM ที่เติมน้ำมันหล่อลื่นฯ Castrol GTX 2 มิลลิลิตรต่อลิตร ใช้ระยะเวลาแบ่งตัวต่อรุ่น เท่ากับ 1.631 และ 1.689 ชั่วโมงต่อรุ่น ตามลำดับ และในอาหารชนิดเหลว MBM ที่เติมน้ำมันหล่อลื่นฯ Esso Ultron 2 มิลลิลิตรต่อลิตร ใช้ระยะเวลาแบ่งตัวต่อรุ่น เท่ากับ 1.652 และ 1.715 ชั่วโมงต่อรุ่น ตามลำดับ และพบว่าทั้ง P. putida และ B. subtilis ในอาหารชนิดเหลว MBM ที่เติมน้ำมันหล่อลื่นฯแต่ละชนิด ในแต่ละระดับความเข้นข้น มีค่าเฉลี่ยจำนวนเซลล์แบคทีเรียต่อมิลลิลิตรที่ไม่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม ค่าเฉลี่ยจำนวนเซลล์แบคทีเรียต่อมิลลิลิตร ในอาหารชนิดเหลว MBM ที่เติมน้ำมันหล่อลี่นฯ แต่ละชนิด ในระดับความเข้มข้นต่างๆ มีความแตกต่างจากค่าเฉลี่ยจำนวนเซลล์แบคทีเรียต่อมิลลิลิตรในอาหารชนิดเหลว TSB อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ การสลายทางชีวภาพของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ Castrol GTX และ Esso Ultron โดย P. putida, B. subtilis และเชื้อทั้ง 2 ชนิดร่วมกัน อยู่ในค่าระหว่าง 27-32 เปอร์เซ็นต์ และ 25-30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และมีการใช้สารอาหารพื้นฐานไปประมาณ 12-36 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองนี้ แสดงให้เห็นว่าทั้ง P. putida และ B. subtilis สามารถนำไปใช้ในการสลายทางชีวภาพของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ได้
Other Abstract: The efficiency of biodegradation of synthetic lubricating oil in tryptic soy broth and mineral base medium by Pseudomonas putida and Bacillus subtilis was investigated. Esso Ultron and Castrol GTX at 0, 0.1, 0.2, 0.3, 0.4 and 0.5 percent (volume/volume) in mineral base medium were used as models. The study was divided into three parts. The first part was the determination of generation time of P. putida and B. subtilis by plate count. The second part was the biodegradation of synthetic lubricating oil in mineral base medium by P. putida , B. subtilis and combination of both bacteria. The third part was the determination of some elements essential to the growth of bacteria such as sodium, potassium, ammonium, magnesium, chloride, sulfate and phosphate. The results indicated that P. putida and B. subtilis in tryptic soy broth. took only 1.608 and 1.604 hours per generation. In mineral base medium with 2 ml/l of Castrol GTX they took 1.631 and 1.689 hours per generation, respectively. With 2 ml/l of Esso Ultron in mineral base medium they took 1.652 and 1.715 hours, respectively. It was found that both P. putida and B. subtilis in mineral base medium containing each lubricating oil gave the same number average of bacterial cell per millilitre. However number average of bacterial cell per millilitre. In mineral base medium with each lubricating oil was significant different from tryptic soy broth with each lubricating oil. The confidential level was 95 percent. Biodegradation of Castrol GTX and Esso Ultron by P. putida, B. subtilis and combination of both was in the range of 27 – 32 percent and 25 – 30 percent, respectively. Basic elements consumption was 12 – 36 percent. This investigation revealed that both P. putida and B. subtilis could be effectively used in biodegradation of synthetic lubricating oils.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48532
ISBN: 9746339427
Type: Thesis