https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48658
Title: | การควบคุมการป้องกันและการแก้ไขภาวะมลพิษทางทะเล อันเนื่องมาจากน้ำมันในทัศนะกฎหมายระหว่างประเทศ |
Other Titles: | Control, prevention and remedy to marine pollution caused by oil in international law aspect |
Authors: | สมพรพรรณ พุทธิพงษ์ธนกุล |
Advisors: | ชุมพร ปัจจุสานนท์ จรณชัย ศัลยพงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | chum_phorn@hotmail.com ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | อนุสัญญาระหว่างประเทศ |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | น้ำมันเป็นปัจจัยอันหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะมลพิษในทางทะเล โดยการรั่วไหลจากเรือในขณะที่ทำการขนส่งทางทะเล ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตในทะเล และชายฝั่งทะเล วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงอนุสัญญาระหว่างประเทศที่จัดทำขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากมลพิษน้ำมัน คืออนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการป้องกันภาวะมลพิษจากเรือ ค.ศ. 1973 และพิธีสาร ค.ศ. 1978 ที่มีขึ้นเพื่อควบคุมการปล่อยทิ้งน้ำมันที่จะทำให้เกิดมลพิษน้ำมัน อนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการแทรกแซงในทะเลหลวงกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทำให้เกิดมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1969 และพิธีสาร ค.ศ. 1973 ที่มีขึ้นเพื่อป้องกันผลประโยชน์ชายฝั่งของรัฐชายฝั่ง อนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยความรับผิดทางแพ่งสำหรับความเสียหาย เนื่องจากภาวะมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1969 และพิธีสาร ค.ศ. 1976 และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการตั้งกองทุนระหว่างประเทศ สำหรับการชดใช้ความเสียหายจากมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1971 และพิธีสาร ค.ศ. 1976 ที่มีขั้นเพื่อการชดใช้ความเสียหายจาก มลพิษน้ำมัน โดยศึกษาภายในกรอบของอนุสัญญากฎหมายทะเล ค.ศ.1982 ภาค 12 ที่วางหลักเกณฑ์ทั่วไปถึงสิทธิและหน้าที่ของรัฐในการรักษาสภาวะแวดล้อมทางทะเล ตลอดจนศึกษาความเป็นไปได้ของประเทศไทยในการเข้าเป็นภาคีของอนุสัญญาดังกล่าว พันธกรณีของประเทศไทยตามอนุสัญญาและกฎหมายไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเพื่อการควบคุม การป้องกัน และการแก้ไขภาวะมลพิษน้ำมัน จากการศึกษาพบว่า ประเทศไทยสมควรเข้าเป็นภาคีของอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการป้องกันภาวะมลพิษจากเรือ ค.ศ. 1973 และพิธีสาร ค.ศ. 1978 และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการแทรกแซงในทะเลหลวงในกรณีที่เกิดมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1969 และพิธีสาร ค.ศ. 1973 แต่ไม่สมควรเข้าเป็นภาคีของอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยความรับผิดทางแพ่ง สำหรับความเสียหายเนื่องจากมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1969 และพิธีสาร ค.ศ. 1976 และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการตั้งกองทุนระหว่างประเทศสำหรับการชดใช้ความเสียหายจากภาวะมลพิษน้ำมัน ค.ศ. 1969 และพิธีสาร ค.ศ. 1976 |
Other Abstract: | Modren maritime etransportation and its congestion causing a quamtum of oil leakage into the sea to which creates severely damaged to oceanic lines ecology and coastal due to oil. The objective of this thesis is to seek the solutions and means to be taken by way of studying the concerned Coventions eg. International Convention for Prevention of Pollution from Ships, 1973 and Protocol 1978 International Convention on Civil Liability for oil Pollution Damage 1969 and Protocol 1976, International Convention Relating to Intervention on the High Seas in Cases of Oil Pollution Casualities, 1969 and International on the Establishment of an International Fund for Compensation for Oil Pollution Damage, 1971 and Protocol 1976. In order to solve what problems arising out and caused by maritime oil pollution and for solve of Thailand only to accommodate oil herself being listed by which active conventions to join. Resulting from this studies, the writer explores that the Internation Convention for the Prevention of Pollution from Ships, 1973 and Protocol 1978 and International Convention Relating to Intervention on the High Seas in Case of Oil Pollution Casualities, 1969 are coping with the solution to solve martime oil pollution which has been appropriated for Thailand to ractify and being listed under such Convention and Protocols. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48658 |
ISBN: | 9745786012 |
Type: | Thesis |