DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประโมทย์ อุณห์ไวทยะ-
dc.contributor.advisor: ไพบูลย์ ไชยนิล-
dc.contributor.author: วิชัย ผดุงศิลป์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745642533-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้แสดงการออกแบบและสร้างวัตต์ทรานสดิวเซอร์โดยใช้อุปกรณ์ฮอลล์เอฟเฟ็คเป็นอุปกรณ์หลัก ด้วยการวางฮอลล์เย็นเนอเรเตอร์ไว้ในช่องอากาศ ของวงจรสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีไฟกระแสสลับในสายไหลผ่านขดลวดสนามแม่เหล็กทำให้เกิดสนามแม่เหล็กเหนี่ยวนำ เป็นปฏิภาคกับกระแสในสายนั้น และให้กระแสที่ไหลผ่านฮอลล์เย็นเนอเรเตอร์เป็นปฏิภาคโดยตรงกับแรงดันกระแสสลับ จะได้แรงดันเอาท์พุทของฮอลล์เย็นเนอเรเตอร์ที่ประกอบด้วยส่วนประกอบ สองส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนประกอบของกระแสตรงที่สามารถปรับเทียบเป็นวัตต์ได้โดยตรง และส่วนที่สองจะเป็นส่วนประกอบกระแสสลับ ที่มีความถี่เป็นสองเท่าของกระแสสลับในสายและเป็นปฏิภาคกับโวลท์แอมแปร์ (VOLTAMPERE) ในการออกแบบได้ทำการแก้ความคลาดเคลื่อน เนื่องจากผลของอุณภูมิที่มีต่อฮอลล์เย็นเนอเรเตอร์ และความคลาดเคลื่อนจากผลของฮีสเตอเรซีสของแกนแม่เหล็ก การทดสอบความเที่ยงตรง ได้กระทำทั้งการวัดกำลังงานไฟฟ้ากระแสตรงและกระแสสลับ ในสภาวะโหลดปกติ (STEADY STATE) และภาวะทรานเชียนท์ (TRANSIENT) นอกจากนั้นยังได้นำวัตต์ทรานสดิวเซอร์ที่สร้างขึ้นนี้ไปทดลองใช้ร่วมกับไมโครโปรเซสเซอร์ Z-80 วัดค่ากำลังงานไฟฟ้า ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางการใช้งานควบคุมในระบบข้อมูลเชิงเลข (DIGITAL DATA PROCESSING) ตัวอย่างเช่น ในระบบการจัดสรรพลังงาน (ENERGY MANAGEMENT) สำหรับอาคารขนาดใหญ่
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a design and construction of a watt transducer using the Hall-effect element as principal component. The Hall generator is located in an air gap of a magnetic circuit. The AC line current flows through a coil of this circuit and consequently sets up a magnetic field in the core which is proportional to the input current. The line voltage supplies a control current to the Hall generator. Since the output of the Hall device is a product function, the output voltage therefore contains both DC and AC components. The first term is a DC term that can directly be calibrated in watts and the second term is a double frequency AC term which is proportional to voltamperes input. In this design the phase shift error of magnetic field due to the hysteresis of the magnetic core and the temperature dependence of Hall-effect device were compensated. The accuracy test was made in DC and AC both in steady state and transient conditions. Furthermore, this watt transducer was also interfaced with a Z-80 microprocessor. The objective is to measure and read the power in watts and propose it as an approach to the application in a digital data processing control such as an energy management in large buildings.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไฟฟ้า -- การวัด
dc.title: ทรานสดิวเซอร์กำลังไฟฟ้าขนิดฮอลล์เอฟเฟ็ค
dc.title.alternative: Ball-effect watt transducer
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-