https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48997
Title: | การปรับปรุง การตรวจ การทดสอบ และเครื่องมือวัดสำหรับระบบประกันคุณภาพ ของโรงงานผลิตจาระบี |
Other Titles: | Inspection testing and testing equipment improvement for the quality assurance system of a grease manufacturing plant |
Authors: | สมศักดิ์ อ.ก้องเกียรติ |
Advisors: | ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | damrong.t@chula.ac.th |
Subjects: | ประกันคุณภาพ อุตสาหกรรมจาระบี -- การควบคุมคุณภาพ กล่องกระดาษลูกฟูก -- มาตรฐาน กระป๋องโลหะ -- มาตรฐาน การทดสอบ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ การตรวจสอบทางวิศวกรรม ISO 9000 Series Standards |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษา ข้อบกพร่องต่างๆของการนำระบบประกันคุภาพมาใช้ในโรงงานผลิตจาระบี และดำเนินการพัฒนาปรับปรุงระบบประกันคุณภาพเฉพาะในส่วนของการตรวจ การทดสอบ และเครื่องมือวัด ผลการวิจัยพบว่าระบบประกันคุณภาพในส่วนของ การตรวจ การทดสอบ และเครื่องมือวัดมีข้อบกพร่องที่สามารถพัฒนาปรับปรุงแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ 1. การตรวจและการทดสอบรับวัสดุเพื่อการผลิต : เสนอแนะแผนการสุ่มชักตัวอย่างมาตรฐานกรมทหาร, การทดสอบที่เกี่ยวกับคุณภาพการใช้งาน,และเทคนิค ABC ANALYSIS แบ่งกลุ่มสารเคมีเนื่องจากพบข้อบกพร่องเกิดจาก แผนการสุ่มตัวอย่างขาดหลักอ้างอิง, และสารเคมีไม่ได้ทำการทดสอบจริง 2. การตรวจสอบและการทดสอบในขั้นระหว่างกระบวนการผลิต : เสนอแนะนำวิธีการตรวจสอบโดยการไตรเตรดชั่นและวิธีการปรับแก้ไขหลัก STOICHIOMETRY และSPONIFICATION NO. เนื่องจากพบข้อบกพร่องเกิดจาก วิธีการตรวจสอบและการปรับแก้ค่ากรด/ด่างตัวอย่างจาระบีใช้วิธีการสุ่ม 3. การตรวจสอบและการทดสอบในขั้นสุดท้าย : เสนอแนะสร้างระบบการตรวจสอบคุณภาพประกอบด้วย การแบ่งกลุ่มสินค้าใช้เทคนิค ABC, แผนการสุ่มชักตัวอย่าง, การตรวจสอบทางกายภาพและทดสอบเนื่องจากพบข้อบกพร่องเกิดจาก ขาดระบบการตรวจสอบคุณภาพสินค้าคงคลัง 4. การควบคุมการวัดและเครื่องมือทดสอบ : เสนอแนะวิธีการสอบเทียบ, การบันทึกการสอบเทียบ และสร้างระบบเดือนการสอบเทียบโดยอ้างอิงมาตฐาน AMERICAN SICU`IETY FOR TESTING AND MATERIALS เนื่องจากพบข้อบกพร่องเกิดจาก วิธีการสอบเทียบ, การแสดงสถานการณ์สอบเทียบ |
Other Abstract: | The research has the objective to study the main problems of the implementation of quality assurance system in the Grease Manufacturing plant and making improvement of quality assurance system only in the part of Inspection, Testing, and Testing Equipment, 4 mains problems are observed as follow: 1) Inspection and Testing of Receiving Incoming Material : Proposed Military Standard 105D sampling plan and ABC Analysis method division material into 3 groups. While the problem is lacking standard reference of sampling plan, no actual testing only comparison COA with specification. 2) Inspection and Testing of In-Production Process : Proposed Titration method for testing and principle of Stoichiometry and Sponification Number for Adjusment. While the problem is the method of testing and adjustment acid/alkaline value using trial and error. 3) Inspection and Testing of Final Step : Developed quality inspection and testing system which consist of sampling plan, inspection/testing method and ABC analysis method division inventory into 3 groups. While the problem is lacking quality inspection and testing system of inventory. 4) Measurment Control and Testing Equipment : Proposed method, record and recall system of calibration by refer American Society for Testing and Materials. While the problem is incomplete of method and status showing of calibration. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48997 |
ISBN: | 9746329405 |
Type: | Thesis |