Title: การศึกษาเพื่อพัฒนาระบบการประกันคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมแหอวน
Other Titles: A Study to develop quality assurance system for Fishing-Net Industry
Authors: สวัสดิ์ สุขะอาจิณ
Advisors: ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ประกันคุณภาพ
อุตสาหกรรมแหอวน
การควบคุมคุณภาพ
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาถึงคุณภาพ และปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยใช้โรงงานตัวอย่างซึ่งเป็นเป็นโรงงานผลิตแหและอวน เป็นกรณีศึกษาเพื่อพัฒนาระบบการประกันคุณภาพที่เหมาะสม สำหรับโรงงานตัวอย่าง จากการศึกษาพบว่า แม้ว่าโรงงานตัวอย่างจะมีระบบการควบคุมคุณภาพอย่างจริงจังแล้วก็ตามก็ไม่อาจประกันความถูกต้องของคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ทั้งหมด การวิจัยนี้ได้เสนอระบบการประกันคุณภาพสำหรับโรงงานตัวอย่าง โดยพัฒนาจากระบบคุณภาพเดิมที่มีอยู่ของโรงงานตัวอย่าง ดังนี้ 1. ปรับปรุงโครงสร้างขององค์กร สำหรับการประกันคุณภาพ 2. กำหนดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการประกันคุณภาพ ซึ่งได้แก่ - การทบทวนข้อตกลง - การควบคุมกระบวนการผลิต และคุณภาพในการผลิต - การสำรวจหรือตรวจสอบคุณภายในการผลิต - การประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์จากข้อมูลการตลาด 3. ปรับปรุงและเสนอแนะ ระบบการรายงานคุณภาพที่ใช้ในแต่ละกิจกรรม 4. กำหนดกิจกรรมเกี่ยวกับการควบคุมเงื่อนไขในการผลิต ในแต่ละกิจกรรมในการประกันคุณภาพ จะมีการวิเคราะห์และประเมิน ระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในแต่ละขั้นตอน ซึ่งจะทำให้ผู้บริหารทราบถึงสถานภาพเกี่ยวกับคุณภาพผลิตภัณฑ์ของโรงงาน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและการควบคุมระดับคุณภาพ เพื่อให้เกิดความสม่ำเสมอในการรักษาระดับคุณภาพในการดำเนินงาน นอกจากนี้ การบริหารงานประกันคุณภาพ ผู้บริหารควรจัดให้มีการฝึกอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์แหอวน ต่อพนักงานในแต่ละหน่วยผลิต ทั้งนี้เพื่อให้พนักงานที่ทำงานในกระบวนการผลิตมีความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ และสามารถตัดสินใจแก้ปัญหาคุณภาพที่เกิดขึ้นในการทำงานของตนเองได้อย่างเหมาะสม
Other Abstract: The objective or this research is to study about quality and factors affecting the quality of product. In this study was used fishing net factory in a case study to develop quality assurance system that is appropriate for the model factory. From the study. Although there was the serious quality control system for the model factory but is couldn’t assure the quality in all of factory’ product. This research presents the quality assurance system for the model factory by develop from the previous quality system of model factory by followings. 1. Redesigning the structure of quality assurance organization. 2. Setting the quality assurance activities by mean of: - Contract review, - Processs and quality control, - Quality survey or quality audit in production, - Product quality evaluation by market’s report, 3. Redesigning the quality report for each activity, 4. Setting activity for controlling production’s factors. In each activity for quality assurance can analyze or evaluate the quality level of product in each step, it supports administrative team to know the quality status of factory’s product, and to be adventage for developing and controlling the quality level to keep up the consistency of quality in operation. Furthermore, in the management of quality assurance, the administrative team should constantly organize training and education in quality of fishing net product so that the trained staffs in each process will be able to solve problems of quality in their operation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49034
ISBN: 9745839248
Type: Thesis