https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49083
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | สันต์ชัย พูลสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745774707 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถภาพทางกลไกของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินของโรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค และเพื่อสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกลไกของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินของโรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค กลุ่มประชากรเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ของโรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค ปีการศึกษา 2532 อายุระหว่าง 7 -18 ปี จำนวน 1,301 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบสมรรถภาพทางกลไกของสมาคมกีฬาสมัครเล่นแห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยรายการทดสอบ 5 รายการ คืน ยืนกระโดดไกล ลุก – นั่ง ดันพื้น วิ่งกลับตัว และวิ่ง 5 นาที ข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์ เอส พี เอส เอส เอ็กซ์ และเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินของโรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาคมีค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกลไกแต่ละรายการทดสอบดังนี้ 1.1 นักเรียนชาย โรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค มีค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกลไก รายการทดสอบกระโดดไกล 1.57 เมตร ลุก – นั่ง 17.73 ครั้ง ดังนั้น 11.61 ครั้ง วิ่งกลับตัว 36.69 เมตร และวิ่ง 5 วินาที 905.14 เมตร 1.2 นักเรียนหญิง โรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค มีค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกลไก รายการทดสอบยืนกระโดดไกล 1.33 เมตร ลุก – นั่ง 12.00 ครั้ง ดันพื้น 4.97 ครั้ง วิ่งกลับตัว 33.58 เมตร และวิ่ง 5 นาที 790.19 เมตร 2. มีเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกลไกของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินของ โรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค ชาย และหญิง 4 กลุ่มอายุ อ กลุ่มอายุ 7 – 9 ปี กลุ่มอายุ 10 – 12 ปี กลุ่มอายุ 13 – 15 ปี และกลุ่มอายุ 16 – 18 ปี | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study and to construct the motor fitness norms of hearing impaired students of the school for the deaf in regional areas. Subjects were 1301 hearing impaired students of the school for the deaf in regional areas, academic year 1989 and 7 – 18 years of age. The instrument of this research was. Japan Amateur Sport Association Motor Fitness Test-JASAMFT, consisted of 5 items : standing Long Jump. Sit-ups, push-ups, times shuttle run 5-minute distance run. The data were analyzed by SPSSX computer program. The results were presented in tables and essays. It was found that : 1. The hearing impaired students of the school for the deaf in regional areas had motor fitness means as follow : 1.1 The means of motor fitness test items of hearing impaired ,ale students were : 1.57 metres for standing long jump, 17.73 times for sit – ups, 11.61 times for push – ups, 36.69 metres for limed shuttle run and 905.14 metres for 5-minute distance run. 1.2 The means of motor fitness test items of hearing impaired female students were : 1.33 metres for standing long jump, 12.00 times for sit – ups, 4.97 times for push – ups, 33.58 metres for timed shuttle shuttle run and 790.19 metres for 5 – minute distance run. 2. There were motor fitness norms of both male and female hearing impaired students of the school for the deaf in regional areas in 4 aged groups : 7-9 yaers, 13 – 15 years. And 16-18 years. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน | en_US |
dc.subject | Hearing impaired children | en_US |
dc.title | เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกลไกของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ของโรงเรียนโสตศึกษาในส่วนภูมิภาค | en_US |
dc.title.alternative | The motor fitness norms of hearing impaired students of the school for the deaf in regional areas | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Prapat.L@Chula.ac.th | - |