Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49138
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | จิตติมา ชัชวาลย์สายสินธ์ | - |
dc.contributor.advisor | วรธัช ฐิติกรพงศ์ | - |
dc.contributor.author | รุ่งอรุณ กรุดนิ่ม | - |
dc.contributor.author | ภาวิตรา แก้วไทรหงวน | - |
dc.contributor.author | รวิธิดา คุณานพรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2016-06-13T02:42:31Z | - |
dc.date.available | 2016-06-13T02:42:31Z | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.identifier.other | Sepr 14/55 ค2.16 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49138 | - |
dc.description.abstract | ไอโซฟลาโวนเป็นองค์ประกอบในถั่วเหลืองที่มีฤทธิ์ทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนให้แก่ร่างกาย สามารถลดกลุ่มอาการหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีลักษณะทางกายภาพเหมาะสม และสามารถแตกกระจายตัวในนํ้าได้เร็ว สูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองที่มีปริมาณไอโซฟลาโวนร้อยละ 20 นํ้าหนักเม็ดยา 1000 มิลลิกรัม พัฒนาด้วยวิธีการตอกตรง โดยศึกษาผลของ ชนิดของสารช่วยแตกตัว อัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสซึ่งใช้เป็นสารช่วยตอกตรงและแล็กโทสซึ่งใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณ และปริมาณของสารช่วยแตกตัวในสูตรตำรับ ต่อความกร่อนของยาเม็ดและเวลาที่ใช้ในการแตกตัวในนํ้าที่อุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส คัดเลือกสูตรตำรับยาเม็ดที่มีความกร่อนตํ่า และมีระยะเวลาในการแตกตัวเร็ว เพื่อประเมินคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความคงตัวภายใต้สภาวะความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75 และอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าสูตรตำรับที่เหมาะสมมีครอสพอวิโดนเป็นสารช่วยแตกตัวปริมาณร้อยละ 5 และมีอัตราส่วนระหว่างไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสและแล็กโทสเป็น 1:1 โดยเม็ดยา ที่ได้มีความแข็ง 5.9 กิโลปอนด์ ความกร่อนร้อยละ 0.03 ระยะเวลาในการแตกตัวของเม็ดยาในนํ้าอุณหภูมิ 37 และ 50 องศาเซลเซียส เป็น 2.2 และ 6.0 นาที ตามลำดับ การวิเคราะห์หาปริมาณสารสำคัญพบว่ายาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง 1 เม็ดที่ผลิตได้มีปริมาณจีนีสทีน 60.7 มิลลิกรัม และผลการศึกษาความคงตัว พบว่าเม็ดยามีปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้น และมีความแข็งลดลงเมื่อเก็บในสภาวะเร่ง ส่วนการกลบรสของตัวยาสำคัญให้มีรสที่น่าพึงพอใจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยาเม็ดเคี้ยว | en_US |
dc.subject | ไอโซฟลาโวน | en_US |
dc.title | การพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดเคี้ยวผสมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง | en_US |
dc.title.alternative | FORMULATION OF SOY ISOFLAVONE CHEWABLE TABLET | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.subject.keyword | ถั่วเหลือง | en_US |
Appears in Collections: | Pharm - Senior projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Rungarun_Kr.pdf | 1.76 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.