https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50038
Title: | แนวทางอิงแบบจำลองในการสร้างเว็บศูนย์รวม |
Other Titles: | Model-based approach to generating web portals |
Authors: | เกรียงไกร พงษ์พันธุ์จันทรา |
Advisors: | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yachai.L@Chula.ac.th,limpyac@gmail.com |
Subjects: | เว็บพอร์ทัล การพัฒนาเว็บไซต์ Web portals Web site development |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เว็บศูนย์รวมได้ถูกออกแบบเป็นทางเข้าออกของการเชื่อมต่อสารสนเทศและบริการผ่านอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม การออกแบบของเว็บศูนย์รวมมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการและโดเมนธุรกิจที่เกิดบ่อย งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอแนวทางอิงแบบจำลองในการสร้างเว็บศูนย์รวมแบบอัตโนมัติบนพื้นฐานของการจำลองแบบคลาส โดยแบบจำลองหลักของการออกแบบประกอบด้วย แบบจำลองทางความคิด แบบจำลองนำทาง เเละแบบจำลองการนำเสนอ การจำแนกประเภทแบบจำลองลักษณะดังกล่าวจะช่วยให้เห็นความเชื่อมโยงขององค์ประกอบของการสร้างเว็บได้อย่างชัดเจน กล่าวคือ ความสำคัญของแบบจำลองทางความคิดที่ถูกสร้างขึ้นโดยปราศจากมุมมองของการนำทางและการนำเสนอจะสามารถลดค่าใช้จ่ายการพัฒนาเว็บศูนย์รวมอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงได้ การสร้างเมตาโมเดลของการนำทางและการนำเสนอแบบอัตโนมัติและเชื่อมต่อเข้ากับเค้าโครงแม่แบบด้วยระบบที่พัฒนาขึ้นจะเป็นโซลูชันที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับการพัฒนาเว็บศูนย์รวมได้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังได้ประยุกต์ใช้กรอบงานแองกูลาเจเอส ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างบนพื้นฐานการออกแบบตามหลักการเว็บวิศวกรรมเเละการกำหนดแม่แบบด้วยแบบจำลอง เพื่อลดขั้นตอนของการพัฒนาเว็บศูนย์รวมที่มีคุณลักษณะหรือประเภทที่เเตกต่างหรือมีความหลากหลาย |
Other Abstract: | A web portal is designed as a gateway to provide internet information and services. However, the design of web portals is subject to the frequent change of requirements and business domain. This research presents a model-based approach to automating the construction of web portals on the basis of class modeling. The core design models are classified into the conceptual model, the navigation model, and the presentation model that would clearly visualize the linkage among the components of the web being created. The essence that the conceptual model is created by ignoring all the aspects regarding navigation and presentation could reduce the cost of web portal development due to changes. Automated creation of navigation and presentation metamodels and binding them with layout templates via the implemented system would be an economical solution for web portal development. In addition, this research has applied the AngularJS framework, which is the technology for the structural design based on the principle of web engineering and stereotype template, for reducing the development steps of web portals with various containment categories or properties. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50038 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1330 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.1330 |
Type: | Thesis |