https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50157
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุฑา ติงศภัทิย์ | en_US |
dc.contributor.advisor | วิชิต คนึงสุขเกษม | en_US |
dc.contributor.author | ปิยะณัฐ รัตนเพียร | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการจัดการแข่งขันระดับลีก ภูมิภาค ดิวิชั่น2 ศึกษากับกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มคือ 1) กลุ่มตัวอย่างจากสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 438 คนทำการสุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ทฤษฎีความน่าจะเป็น(Non-Probability Sampling) สุ่มด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) 2) กลุ่มตัวอย่างจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน จำนวน 1,068 คนทำการสุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ทฤษฎีความน่าจะเป็น (Non-Probability Sampling) สุ่มด้วยวิธีการสุ่มแบบบังเอิญเจอ(Accidental Sampling) สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบมาตรวัดประเมินค่า การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติและโปรแกรม Lisrel (Linear Structure Relation) วิเคราะห์ข้อมูลสถิติพรรณนาและสถิติอนุมาน มีผลการวิจัยดังนี้ 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการแข่งขันทั้ง 6 ปัจจัย พบว่า อยู่ในระดับมาก ทุกปัจจัย ประกอบด้วย ปัจจัยการจัดการ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยวิทยาศาสตร์การกีฬา ปัจจัยการเมืองและนโยบายของภาครัฐ ปัจจัยการค้นหาและคัดเลือกนักกีฬา และปัจจัยระบบการวิเคราะห์ผลงานนักกีฬา 2) ตัวแปรแฝงภายนอกในส่วนผู้บริหารที่ส่งผลต่อตัวแปรแฝงภายในความสำเร็จในการจัดการแข่งขันที่มีสัมประสิทธิ์ (Г) สูงที่สุดคือปัจจัยระบบการวิเคราะห์ผลงานนักกีฬา (Portfolio) รองลงมา คือ ปัจจัยการจัดการ (Management) และปัจจัยการค้นหาและคัดเลือกนักกีฬา (Selection) ซึ่งมีผลต่อตัวแปรแฝงภายในความสำเร็จในการจัดการแข่งขันในทิศทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยปัจจัยเชิงสาเหตุทั้งสามร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในการจัดการแข่งขันได้ร้อยละ 76 3) ตัวแปรแฝงภายนอกในส่วนของแฟนคลับที่ส่งผลต่อตัวแปรแฝงภายในความสำเร็จในการจัดการแข่งขันที่มีสัมประสิทธิ์ (Г) สูงที่สุดคือปัจจัยการเมืองและนโยบายภาครัฐ (Policies) รองลงมาคือ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดการกีฬา (Market mix) มีผลทางตรงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยปัจจัยเชิงสาเหตุทั้งสองร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในการจัดการแข่งขันได้ร้อยละ 65 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The main purpose of this study was to investigate factors influencing the achievement of Regional League Division Two football tournament Management. A survey was performed with two groups of respondents from participating football clubs and those who were associated with the football match.. . Structural equation modeling (SEM) was utilized to test the hypotheses. The research results showed that: 1) All six factors including Management, marketing mix, sports science, political and government policy, selection criteria and performance evaluation system were significantly related to the football match. 2) The external factors relating to the team Management including portfolio performance evaluation system, team Management, and footballer selection criteria significantly and positively affected the internal success of football match organization. Seventy six percent of variance of the success of football match organization can be explained by the three external factors. 3) The external factors relating to the team fan clubs including political and government policy and the market mix of sports marketing significantly and positively affected the internal success of football match organization. Sixty five percent of variance of the success of football match organization can be explained by the two external factors. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.910 | - |
dc.subject | ฟุตบอล -- การแข่งขัน | |
dc.subject | Soccer -- Tournaments | |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 | en_US |
dc.title.alternative | Factors influencing achievement of regional league division 2 football tournament management | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Juta.T@Chula.ac.th,jtingsabhat@gmail.com | en_US |
dc.email.advisor | Vijit.Ka@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.910 | - |