Title: การจัดลำดับการผลิตที่มีหลายวัตถุประสงค์บนสายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบหลายคน
Other Titles: Multi-objective sequencing problem on mixed-model multi-manned assembly lines
Authors: การันต์ กันภัย
Advisors: ปารเมศ ชุติมา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Parames.C@Chula.ac.th,Parames.C@Chula.ac.th
Subjects: สายการผลิต
กรรมวิธีการผลิต
วิศวกรรมการผลิต
การหาค่าเชิงการจัดที่เหมาะที่สุด
Assembly-line methods
Manufacturing processes
Production engineering
Combinatorial optimization
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การจัดลำดับการผลิตที่มีหลายวัตถุประสงค์บนสายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบหลายคนงาน จัดเป็นปัญหาแบบเอ็นพียาก (non-deterministic polynomial time hard; NP-Hard) ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานั้นจำเป็นต้องใช้วิธีการทางฮิวริสติก (Heuristic) บทความนี้นำเสนอการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบวิธีการบรรจวบแบบขยาย (Combinatorial Optimization with Coincidence Extended: COIN-E) เพื่อใช้สำหรับแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมี 3 วัตถุประสงค์ที่จะถูกทำให้เหมาะสมที่สุดไปพร้อมกัน ได้แก่ ความผันแปรของการผลิตน้อยที่สุด ปริมาณงานที่ทำไม่เสร็จในการผลิตน้อยที่สุด และเวลาของการปรับตั้งเครื่องจักรน้อยที่สุด ผลจากการทดลองแก้ปัญหาที่มีลักษณะต่างๆที่แตกต่างกัน แสดงให้เห็นว่า COIN-E มีสมรรถนะในการแก้ปัญหาที่สูงกว่าการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบเจนเนติกอัลกอริทึม (NSGA-II) การหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบการกระจายตัวของสิ่งมีชีวิตตามภูมิศาสตร์ (BBO) และการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบฝูงอนุภาคไม่ต่อเนื่อง (DPSO) ซึ่งเป็นอีกอัลกอริทึมที่ได้รับความนิยม ทั้งในดัชนีการลู่เข้าสู่คำตอบที่เหมาะสมที่สุดแบบพาเรโต ดัชนีด้านอัตราส่วนของจำนวนคำตอบที่ไม่ถูกครอบงำเทียบกับจำนวนคำตอบทีอัลกอริทึมหาได้ (RNDS-I) อัตราส่วนของจำนวนคำตอบที่ไม่ถูกครอบงำเทียบกับจำนวนคำตอบที่แท้จริง (RNDS-II) จำนวนคำตอบที่เหมาะสมที่สุดเชิงพาเรโต (NNDS) และดัชนีเวลาที่ใช้ในการคำนวณหาคำตอบ
Other Abstract: Multi-objective sequencing problem on mixed-model multi-manned assembly lines is known to be NP-hard resulting in being nearly impossible to obtain an optimal solution for practical problems. This research presents a method called Combinatorial Optimization with Coincidence Expand Algorithm (COIN-E) for the sequencing problem. Three objectives are simultaneously considered; minimum production rates variance, minimum utility work, and minimum setup times. The results from the experiments clearly show that COIN-E has better performances than other three well-known algorithms, namely Non-dominated Sorting Genetic Algorithms (NSGA-II), Biogeography Based Optimization (BBO) and Discrete Particle Swarm Optimization (DPSO) in terms of convergence to the Pareto-optimal set, ratio of non-dominated solution I (RNDS-I), ratio of non-dominated solution II (RNDS-II), Number of Non-dominated Solution (NNDS) and computation time to solution
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50328
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.565
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.565
Type: Thesis