Title: การเตรียมเอกสารอัตโนมัติสำหรับการสร้างต้นแบบรวดเร็ว
Other Titles: Automated documentation for rapid prototyping
Authors: นภจร วัฒนกุล
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@Chula.ac.th,limpyac@gmail.com
Subjects: การสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว
ต้นแบบทางวิศวกรรม
Rapid prototyping
Prototypes, Engineering
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การสร้างต้นแบบ เป็นเทคนิคหนึ่งที่ใช้ระหว่างกระบวนการพัฒนาเชิงวิวัฒน์เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า และลดความเสี่ยงของการกำหนดความต้องการที่ไม่ถูกต้อง การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในระยะแรกๆของวงจรการพัฒนาจะส่งผลให้ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มาก นอกจากนี้ เอกสารประกอบระบบต้นแบบสุดท้ายสามารถใช้อ้างอิงสำหรับการพัฒนาในระยะต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม การทำเอกสารเป็นงานที่น่าเบื่อและสิ้นเปลืองทรัพยากร งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอระเบียบวิธีการสร้างเอกสารอัตโนมัติสำหรับต้นแบบรวดเร็ว ซึ่งข้อดีของต้นแบบรวดเร็ว คือ การที่สามารถสร้างส่วนต่อประสานอย่างรวดเร็วเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทดสอบว่าระบบถูกต้องตรงตามความคาดหวัง การทำให้เกิดผลของแนวทางที่เสนอในงานนี้มีส่วนทำให้เกิดการปรับปรุงกระบวนการซอฟต์แวร์
Other Abstract: Prototyping is used as a technique during the evolutionary development process to understand the customer's requirements and reduce the risk of poorly defined requirements. Making changes early in the development lifecycle is extremely cost effective. The document accompanied with the final prototype will serve as the basis for further development. However, documentation is tedious and resource consuming. This paper thus presents the methodology to automate documenting the Rapid prototype of which the strength is its ability to quickly construct interfaces the users can test their expectations. The implementation of the proposed approach would contribute to software process improvement.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50471
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.576
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.576
Type: Thesis