DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
dc.contributor.author: สมพงษ์ นครบุรี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: การทดสอบแบบแพร์ไวส์ เป็นเทคนิคการทดสอบเชิงผสมที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายสำหรับทดสอบซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยลดจำนวนกรณีทดสอบได้ โดยจะพิจารณาการรวมกันของข้อมูลนำเข้าทุกคู่ที่เป็นไปได้เท่านั้น ในการทดสอบซอฟต์แวร์บางครั้งการรวมกันระหว่างพารามิเตอร์และค่าของพารามิเตอร์มักพบปัญหาการกับคู่ผิดพลาดบ่อยครั้ง นักทดสอบจำเป็นต้องพิจารณาชุดกรณีทดสอบที่ถูกสร้างขึ้นเอง เนื่องจากการสร้างกรณีทดสอบแบบแพร์ไวส์ไม่ได้รองรับการจัดการกับเงื่อนไขบังคับระหว่างพารามิเตอร์และค่าของพารามิเตอร์นำเข้า นักทดสอบมีหน้าที่เตรียมข้อมูลนำเข้าเพื่อสร้างกรณีทดสอบ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีกระบวนการในการช่วยวิเคราะห์พารามิเตอร์และค่าของพารามิเตอร์นำเข้า เนื่องด้วยนักทดสอบแต่ละคนมีวิธีการเลือกพารามิเตอร์และค่าของพารามิเตอร์นำเข้าแตกต่างกันไปตามประสบการณ์และความสามารถ ผู้วิจัยจึงนำเสนอวิธีการสำหรับสร้างแพลตฟอร์มทดสอบด้วยวิธีการทดสอบแพร์ไวส์แบบมีเงื่อนไขบังคับ โดยใช้ข้อมูลทางสถิติของผู้ใช้มาช่วยวิเคราะห์และลดจำนวนข้อมูลนำเข้าในการสร้างแพลตฟอร์มทดสอบ ใช้วิธีการกำหนดเงื่อนไขบังคับมาช่วยลดและป้องกันจำนวนแพลตฟอร์มทดสอบที่อาจจับคู่ผิดพลาด และลดจำนวนแพลตฟอร์มทดสอบ ผลการทดสอบพบว่าเครื่องมือสามารถลดจำนวนแพลตฟอร์มทดสอบที่สร้างขึ้นลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนแพลตฟอร์มทดสอบที่สร้างขึ้นด้วยวิธีการทดสอบแบบครบถ้วนสมบูรณ์
dc.description.abstractalternative: Pairwise testing is the most widely used of combinatorial technique for software testing that can reduce the size of test cases by considering combinations of all possible input value pairs only. In software testing, there are frequency invalid combinations between input parameters and values. The tester need to review a test case set by themselves as pairwise testing does not handle the constraints between input parameters and values. Testers have responsible for selecting input data to generate test cases. It is important to have an approach to select an optimal set of input parameters and values. Each individual tester may come up with different model to select input parameters and values depends on experience and ability. We propose an approach to generate test platforms for constrained pairwise testing by using statistical user profile for analyzing and reducing input parameters and values for test platform generation. Applying the constraints handling between parameters and values to deal with bad pair test platforms and reduce the number of test platforms. The experimental results of a tool demonstrated that the tool can reduce markedly in the number of generated test platforms compared with the number of generated test platforms from exhaustive testing.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: วิธีการสร้างกรณีทดสอบด้วยวิธีแพร์ไวส์แบบมีเงื่อนไขบังคับโดยใช้ข้อมูลทางสถิติของผู้ใช้
dc.title.alternative: CONSTRAINED PAIRWISE TEST CASE GENERATION APPROACH BASED ON STATISTICAL USER PROFILEen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Taratip.S@Chula.ac.th,taratip.s@chula.ac.th