https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50971
Title: | ผลของสภาวะการดำเนินงานต่อการกระจายตัวของโปรตีนที่ผิวของผงโปรตีน/มอลโตเดกซ์ตรินที่ได้จากการอบแห้งแบบพ่นฝอย |
Other Titles: | Effects of process conditions on the dispersion of protein on spray dried protein/maltodextrin powder surface |
Authors: | สุทธิลักษณ์ ศิริพรเลิศ |
Advisors: | อภินันท์ สุทธิธารธวัช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Apinan.S@Chula.ac.th,apinan.s@chula.ac.th |
Subjects: | โปรตีน การอบแห้งแบบพ่นกระจาย Proteins Spray drying |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การห่อหุ้มมอลโตเดกซ์ด้วยโปรตีนถูกศึกษาด้วยการเปลี่ยนโปรตีน 3 ชนิด ได้แก่ โซเดียมคาร์ซิเนต โปรตีนถั่วเหลืองสกัด และ เจลาติน และผลิตผงด้วยเครื่องอบแห้งแบบพ่นฝอยที่สภาวะต่างๆ จากนั้นทำการศึกษาการกระจายตัวของขนาด และรูปร่าง ร้อยละผลได้ ปริมาณของโปรตีนบนผิว อัตราเร็วในการดูดความชื้นในอากาศของผงโปรตีน/มอลโตเดกซ์ตริน โดยปริมาณโปรตีนบนผิวของผงโปรตีน/มอลโตเดกซ์ตรินนั้นถูกวิเคราะห์ด้วยเครื่อง X-ray Photoelectron Spectroscopy, XPS แสดงให้เห็นว่าโปรตีนแต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณของโปรตีนบนผิวที่แตกต่างกันซึ่งมีผลมาจากจำนวนและขนาดขององค์ประกอบของโปรตีนที่มีไม่เท่ากัน โดยขนาดของโปรตีนเป็นปัจจัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแพร่หรือถูกพาโปรตีนไปปกคลุมที่ผิวของอนุภาคได้มากและน้อยแตกต่างกัน และความเข้มข้นของโปรตีนที่เพิ่มขึ้นสามารถช่วยเพิ่มโอกาสให้โปรตีนเคลื่อนที่ไปยังผิวของอนุภาคได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้สภาวะดำเนินงานของเครื่องอบแห้งแบบพ่นฝอยเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณโปรตีนบนผิว โดยอัตราการระเหย (drying rate) ส่งผลต่อการลดขนาดของหยดสารละลายและรอยต่อระหว่างอากาศและน้ำซึ่งการลดขนาดของรอยต่อระหว่างอากาศและน้ำเร็วหรือช้าส่งผลต่อปริมาณโปรตีนจะมาสามารถจากภายในหยดสารละลายที่จะเคลื่อนที่ออกไปยังรอยต่อระหว่างอากาศและน้ำได้มากหรือน้อย แต่ถึงแม้ว่าการมีโปรตีนปกคลุมที่บนผิวของอนุภาคนั้นจะไม่ได้ช่วยลดอัตราการดูดซับความชื้นในอากาศได้แต่การมีอยู่ของโปรตีนนั้นสามารถที่จะช่วยชะลอการเกาะกันของอนุภาคลงได้ เนื่องจากอุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้วที่ผิวมีค่าสูงขึ้นดังนั้นผงที่ผลิตได้จึงสามารถยืดอายุการใช้งานออกไปได้ |
Other Abstract: | Encapsulation of Maltodextrin by protein was studied with changing three types of protein, sodium caseinate, soy protein isolate and gelatin, and produce powder by using spray dryer in diferrent conditions. After that studying size distribution and morphology,yield, amount of protein on surface and hygroscopicity of protein/maltodextrin powder. Quantity of protein on surface was analyzed by X-ray Photoelectron Spectroscopy. XPS showed that each proteins type can provide proteins quantity at surface at different level which is depended on amount and size of composotion. The size of protein can show the ability of diffusion or convection of protein. The increasing of protein concentration also increase the opportunity for protein to move on particle surface. The operating condition is the factor that affect on protein quantity. Drying rate effected to decreasing of size of droplet and air-water interface. The decreasing of size of air-water interface, fast or slow, affect to migration of the protein from inside of the droplet to the air and water interface more or less. But even if the protein covering the surface of the particles cannot reduce the hygroscopic rate, but the presence of a protein that can help slow down the cohesiveness of the particles because the glass transition temperature of the surface is higher up the powder, it can prolong the lifetime away. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50971 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1378 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.1378 |
Type: | Thesis |