https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51052
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณี ชีวินศิริวัฒน์ | en_US |
dc.contributor.author | สุธาสินี ขาวเจริญ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะหาพื้นที่เหมาะสมสำหรับการจัดตั้งจุดให้บริการไปรษณีย์แห่งใหม่เพื่อรองรับการใช้บริการของประชาชนในพื้นที่บริการไปรษณีย์ศูนย์กลางจ่ายบางขุนเทียน ปัจจุบันมีที่ทำการไปรษณีย์ทั้งหมด 5 แห่ง โดยศึกษาความต้องการใช้บริการไปรษณีย์ของประชาชนในพื้นที่จาก แบบสอบถาม 400 ชุด เปรียบเทียบกับความสามารถในการให้บริการไปรษณีย์ของไปรษณีย์ในพื้นที่ ซึ่งใช้ข้อมูลสถิติการให้บริการไปรษณีย์ทั้ง 5 แห่ง ในช่วง พ.ศ. 2553-2557 ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบพบว่า ความต้องการใช้บริการไปรษณีย์มีมากกว่าความสามารถในการให้บริการของไปรษณีย์ ทำให้ต้องหาพื้นที่เหมาะสมสำหรับจัดตั้งจุดให้บริการไปรษณีย์เพิ่มเติม โดยคำนึงถึงความใกล้ไกลจาก 4 ปัจจัยได้แก่ 1) ห้างสรรพสินค้า 2) แหล่งชุมชนและที่อยู่อาศัย 3) สถานที่ราชการ โรงเรียน วัด และ 4) ถนน เป็นเกณฑ์กำหนดพื้นที่เหมาะสม นำมาทำการวิเคราะห์ตามลำดับชั้น (Analytic Hierarchy Process: AHP) เพื่อหาค่าน้ำหนักของแต่ละปัจจัย และใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ในการหาพื้นที่ที่เหมาะสมโดยใช้ค่าน้ำหนักดังกล่าว ผลการวิเคราะห์พบพื้นที่ที่มีความเหมาะสมมากที่สุด คือ บริเวณภายในห้างสรรพสินค้าที่มีระยะห่างไม่เกิน 200 เมตร จากถนนพระราม 2 และถนนกาญจนาภิเษก | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims to find suitable areas for new postal service sites to support people in Bang Khun Thian post office service area, which consists of 5 post offices. Data collected from 400 questionnaires were used to estimate the demand for postal services in the area. The statistical data of postal services from the 5 post offices in 2010-2014 were also used as the supply, which then compared to the demand. The result shows that the demand is over the ability to provide postal services. Therefore, additional postal service sites are required. The criteria for suitable site selection included distances from 4 factors: 1) department stores, 2) communities and residential areas, 3) governmental offices/schools/temples, and 4) roads. The analytic hierarchy process (AHP) was used to calculate weights of each factor. GIS was then applied to locate suitable sites based on the weights of the factors. The analysis results shows that the most suitable area is the area covering a department store within 200 meters from the Rama II and Kanchanapisek road. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.944 | - |
dc.subject | ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ | - |
dc.subject | ไปรษณีย์ | - |
dc.subject | Geographic information systems | - |
dc.subject | Postal service | - |
dc.title | การวิเคราะห์แบบหลายเกณฑ์ด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ สำหรับการเลือกที่ตั้งจุดบริการไปรษณีย์ ในพื้นที่บริการของไปรษณีย์ศูนย์กลางจ่ายบางขุนเทียน | en_US |
dc.title.alternative | A GIS-based multi-criteria analysis for postal service site selection in Bang Khun Thian post office service area | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pannee.Ch@Chula.ac.th,panneew@hotmail.com,panneew@hotmail.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.944 | - |